Bản tin khoa học đặc biệt ngày 21/11/2023 của Clarivate, công ty phân tích quốc tế hàng đầu về dữ liệu khoa học, đã công bố Danh sách nhà nghiên cứu được trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers - HCR) năm 2023, đưa ra những thông tin đầy ấn tượng về sự đóng góp và uy tín của các nhà khoa học hàng đầu trên toàn cầu.

Trong tổng số 6.849 nhà khoa học được ghi nhận trên danh sách này, Việt Nam có 4 nhà khoa học nổi bật. Cụ thể, danh sách đề cập đến PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, đến từ Đại học Đông Á, công tác tại trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh; GS.TS Trần Xuân Bách, Đại học Y Hà Nội; TS Võ Nguyễn Đại Việt, thuộc Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; và GS.TS Võ Xuân Vinh, đến từ Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, GS.TS Trần Xuân Bách, một trong những người xuất sắc, đã giữ vững vị trí trong top 1% những nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất theo Clarivate từ năm 2022. Sự đánh giá cao này là một minh chứng rõ ràng về sự ảnh hưởng lâu dài và chất lượng của công trình nghiên cứu của ông.

Danh sách HCR của Clarivate là một bảng xếp hạng hàng năm dành cho những nhà nghiên cứu có ảnh hưởng lớn nhất trong các lĩnh vực của họ. Năm nay, danh sách này bao gồm 6.849 nhà khoa học đến từ hơn 1.300 tổ chức tại 67 quốc gia và khu vực khác nhau. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia đóng góp nhiều nhất với lần lượt 2.669 và 1.275 nhà khoa học. Đối với Đông Nam Á, Singapo đứng đầu với 109 nhà khoa học, kế đến là Malaixia (10), Việt Nam (4) và Thái Lan (3).

Theo Clarivate, để có tên trong danh sách HCR, mỗi nhà nghiên cứu phải là tác giả của các bài báo có số lượng trích dẫn thuộc top 1% trong lĩnh vực của họ, theo chỉ mục Web of Science, trong khoảng thời gian 10 năm. Quy trình đánh giá và lựa chọn được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu nội bộ của Viện Thông tin Khoa học (ISI) tại Clarivate, sử dụng dữ liệu và phân tích từ các chuyên gia đo thư mục và nhà khoa học dữ liệu.

Từ khi ra mắt vào năm 2002, việc được vào danh sách HCR đã trở thành một đỉnh cao trong sự nghiệp của những nhà khoa học, chứng minh rõ sự uy tín và đóng góp to lớn của họ vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn..của cục thông tin KH&CN quốc gia