Ở Pháp, từ 15 đến 20% dân số mất ngủ và 9% mắc chứng mất ngủ nặng. 16,9% phụ nữ bị mất ngủ kinh niên so với 9,1% nam giới. Để có một giấc ngủ ngon, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các thực phẩm như chuối, sô cô la, trà thảo dược hoặc sữa nóng.

Giấc ngủ có liên quan đến melatonin: hormone này được cơ thể sản sinh vào cuối ngày và suốt đêm. Bộ não tạo ra nó nhờ một chất dẫn truyền thần kinh, serotonin. Để làm được điều này, nó cần tryptophan, một loại axit amin. Loại thứ hai chủ yếu đến từ thực phẩm: ăn những thực phẩm chứa nhiều chất này có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Chuối đôi khi được gọi là "hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên". Chuối rất giàu tryptophan, kali và khoáng chất. Một số chứng mất ngủ có thể liên quan đến sự thiếu hụt magie, nhưng chuối lại chứa rất nhiều magie. Các chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong chuối cũng giúp thư giãn cơ bắp và điều chỉnh căng thẳng.

Một bát sữa nóng: uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ. Nó có thể giúp chúng ta ngủ ngon hơn, nhờ hàm lượng tryptophan cao. Bạn cũng có thể thêm một thìa mật ong vào sữa.

Truyền dịch hoặc trà thảo dược: một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa. Trong trường hợp này, tốt nhất là uống trà thảo dược hoặc truyền dịch trước khi đi ngủ. Uống nước nóng giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn. Uống đồ uống nóng trước khi đi ngủ giúp thúc đẩy giảm nhiệt độ bên trong, thông qua cơ chế trao đổi nhiệt, điều này kích hoạt đổ mồ hôi giúp cơ thể sảng khoái. Toàn bộ cơ thể chìm vào giấc ngủ cũng nhờ sự giảm nhẹ nhiệt độ cơ thể.

Sô cô la đen: ăn một miếng sô cô la đen trước khi đi ngủ có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ, vì món ngon này rất giàu magie. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2016, chất dinh dưỡng này là yếu tố chính trong việc điều chỉnh đồng hồ sinh học. Trong suốt cả ngày, nồng độ magie trong tế bào của chúng ta thay đổi theo chu kỳ sinh học. Ăn uống đầy đủ là điều cần thiết để điều chỉnh đúng nhịp ngủ/thức.

Mặc dù chế độ ăn uống có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhưng nó cũng có thể cản trở bạn. Để có giấc ngủ ngon, tốt nhất là tránh ăn một bữa quá no ngay trước khi đi ngủ. Điều này có thể làm cho quá trình tiêu hóa của bạn trở nên khó khăn hơn và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Cà phê, trà và rượu cũng nên tránh vài giờ trước khi đi ngủ vì chúng là những thức uống gây hưng phấn. Nói chung, một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng.

Để có giấc ngủ ngon cũng đòi hỏi một lối sống lành mạnh: tập thể dục rất quan trọng, tốt nhất là không nên tập quá muộn trong ngày. Cuối cùng, tránh xem tivi, điện thoại trước khi đi ngủ.