Theo một nghiên cứu gần đây, nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây tử vong cho 8 triệu người chết mỗi năm trên thế giới với. Nguy hiểm nhất là tụ cầu vàng và phế cầu.

 

Nhiễm khuẩn chính thức là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai trên toàn thế giới, sau bệnh tim. Theo một nghiên cứu được công bố tháng 11 năm 2022 trên tạp chí The Lancet, vi khuẩn là nguyên nhân của 13,6% tổng số ca tử vong mỗi năm. Nghiên cứu được thực hiện bởi Global Burden of Disease, một nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về tử vong và tàn tật liên quan đến một số bệnh hoặc các yếu tố rủi ro nhất định. Hàng nghìn nhà nghiên cứu đã nghiên cứu chi tiết 33 mầm bệnh phổ biến liên quan đến 11 hội chứng truyền nhiễm trên 204 quốc gia. Kết luận của công trình nghiên cứu của họ mang tính khai sáng: nhiễm khuẩn là "nguyên nhân gây tử vong thứ hai trên toàn thế giới", chỉ sau bệnh tim mạch vành. Năm 2019, 7,7 triệu người chết vì nhiễm vi khuẩn (cứ 8 người chết thì có 1 người chết vì nhiễm khuẩn).

Năm loại vi khuẩn nguy hiểm nhất là: Staphylococcus aureus, E coli, phế cầu, Klebsellia pneumoniae và trực khuẩn pyocyanin.

Trong số 30 loại vi khuẩn được nghiên cứu, chúng gây ra hơn một nửa số ca tử vong. Cụ thể, Staphylococcus aureus là vi khuẩn chính gây tử vong ở 135 quốc gia. Pneumococcus là nguyên nhân gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Theo các nhà nghiên cứu, những quan sát này xác nhận rằng nhiễm trùng do vi khuẩn là "ưu tiên khẩn cấp" đối với sức khỏe cộng đồng. Họ nhấn mạnh, những dữ liệu mới này lần đầu tiên tiết lộ quy mô của thách thức sức khỏe cộng đồng do nhiễm vi khuẩn gây ra.

Các nhà nghiên cứu đưa ra ​​ba biện pháp chính để giải quyết tình trạng này: Phòng ngừa nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh tốt hơn (đặc biệt để tránh hiện tượng kháng thuốc, và sử dụng vắc-xin hiệu quả hơn.