Mỗi năm có gần 80.000 trường hợp ung thư da mới được chẩn đoán ở Pháp. Dạng nghiêm trọng nhất của nó là u ác tính đang không ngừng gia tăng. Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 9 tháng 6 năm 2022 trên tạp chí Cancer causes & Control, các nhà khoa học tiết lộ rằng ăn cá có chứa các chất gây hại có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da.

 

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Brown đã phân tích dữ liệu thu thập được từ 500.000 người trưởng thành, trung bình ở độ tuổi 62, trong một nghiên cứu về chế độ ăn uống và sức khỏe vào những năm 1990. Họ đã nghiên cứu tần suất mà những người này tiêu thụ cá, loại cá cũng như cách chế biến.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư da sẽ tăng 22% ở những người tiêu thụ nhiều cá nhất, tức là 42,8 gam mỗi tuần. Ngoài ra, họ sẽ có 28% khả năng phát triển các tế bào bất thường ở lớp ngoài của da, còn được gọi là ung thư giai đoạn 0 hoặc “u ác tính tại chỗ”.

Tuy nhiên, cá không nhất thiết phải là nguyên nhân. Tiến sĩ Eunyoung Cho, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi suy đoán rằng mối liên hệ này có thể là do các chất gây ô nhiễm trong cá, chẳng hạn như polychlorinated biphenyls, dioxin, asen và thủy ngân”. Do đó, sẽ phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu thêm về các thành phần của cá, đặc biệt là các chất gây ô nhiễm của nó. Trong khi cần có các nghiên cứu sâu hơn, các tác giả nói rằng họ không khuyến nghị "bất kỳ sự thay đổi nào trong việc tiêu thụ cá". Đến nay, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư da là hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.