Theo nguyên tắc chung, một bữa ăn trong vòng chưa đầy 30 phút hiếm khi người ăn hạn chế lượng ăn vào do sự can thiệp vô thức của não bộ. Đây là lý do tại sao, để giảm cân, bạn phải ăn chậm.

 

Các nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh có xu hướng tăng cân hơn những người ăn với tốc độ bình thường. Dữ liệu cho thấy những người ăn nhanh có nguy cơ béo phì cao hơn 115% so với những người ăn chậm và thưởng thức từng miếng trong bữa ăn của họ. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn với tốc độ nhanh hơn cũng sẽ dẫn đến tăng cân trong một thời gian dài.

Ăn chậm giúp bạn giảm cân bằng nhiều cách. Trước hết, nó thúc đẩy cảm giác no, một tình trạng mà nhiều người sẽ bỏ qua khi ăn nhanh và nuốt thức ăn vội vàng. Có nhiều khả năng bạn sẽ ăn quá nhiều khi cố gắng hoàn thành bữa ăn của mình một cách nhanh chóng. Đó là do dạ dày thường mất khoảng 20 phút để gửi tín hiệu no đến não. Thứ hai, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt giúp bạn giảm lượng calo nạp vào và giảm cân. Kết quả của một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có vấn đề về cân nặng không nhai thức ăn đúng cách so với những người khác. Lượng calo trung bình giảm 9,5% khi mọi người nhai nhiều hơn 1,5 lần so với bình thường và gần 15% khi họ nhai gấp đôi so với bình thường.

Có một hệ thống “phanh tự nhiên” chống lại việc ăn quá nhiều: tín hiệu no cảnh báo não rằng dạ dày đã đầy. Thật không may, đó là một tín hiệu quá muộn, nhất là khi bạn ăn nhiều và nhanh. Do đó, để hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tự nhiên đã khéo léo ban tặng cho tất cả chúng ta thứ được gọi là “tín hiệu no". Chúng ta có thể sử dụng các từ đồng nghĩa dễ hiểu hơn như "tín hiệu của sự thỏa mãn, hài lòng hoặc bão hòa", nhưng đó là một thuật ngữ mà bạn sẽ thường gặp trong hầu hết các bài nghiên cứu về chủ đề này. Tín hiệu no là mệnh lệnh từ não quyết định rằng chúng ta đã ăn quá nhiều.

Nếu tín hiệu đói, phụ thuộc vào lượng đường trong máu của chúng ta, khá chính xác và trên hết là rất nhanh, thì tín hiệu quyết định kết thúc bữa ăn lại khá chậm và phức tạp. Nó hoạt động khá tốt từ khi sinh ra, nhưng trở nên ít nhạy bén khi già đi. Hậu quả: sự hài lòng báo hiệu kết thúc bữa ăn chỉ xảy ra khi nhiều thức ăn được lấy hơn mức cần thiết, có thể là do tín hiệu này quá muộn.

Sự chậm trễ của tín hiệu no này, có thể được ước tính trong khoảng từ 10 đến 20 phút, là một trong những mối nguy hiểm, vì mong muốn ăn thêm lại không thể kìm nén được. Việc quản lý tín hiệu no này cũng ảnh hưởng đến thành phần của bữa ăn gồm ba phần: món khai vị, món chính và món tráng miệng. Nói một cách cụ thể, trước khi bị cám dỗ ăn thêm một miếng của món ăn, bạn phải đợi ít nhất 10 phút. Nếu điều này là không thể, thì rau hoặc salad là lựa chọn tốt thứ hai.

Ăn chậm còn giúp tiêu hóa tốt. Giữ thức ăn lâu hơn trong miệng sẽ tạo cơ hội cho răng xé, nghiền và nhào thức ăn. Điều này sẽ ngăn dạ dày làm việc này khi công việc thực sự của nó là tiết axit vào thức ăn được nuốt xuống kèm nước bọt. Ăn chậm cũng giúp đánh giá cao thức ăn hơn, thưởng thức trọn vẹn hương vị thức ăn.