Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ và thứ ba ở nam giới. Tuổi trung bình khởi phát đột quỵ là 74 tuổi. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết: Dữ liệu về vai trò của thời gian ăn tối đối với sự phát triển của bệnh tim mạch còn hạn chế. Đó là lý do tại sao họ tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem có mối liên hệ nào giữa giờ ăn tối và nguy cơ tử vong do đột quỵ hay không.

 

Trong công trình được công bố trên tạp chí Nutrients, các nhà khoa học đã tuyển dụng 28.625 nam giới và 43.213 phụ nữ, tuổi từ 40 đến 79 tham gia vào nghiên cứu. Những người tham gia không mắc bệnh tim mạch và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu. Các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm. Các thành viên của nhóm đầu tiên phải ăn trước 20h, những người trong nhóm thứ hai ăn sau 20h và những người còn lại ăn không theo giờ giấc.

Nghiên cứu cho thấy: Trong suốt 19 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định được 4.706 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch. Các tác giả cho biết: việc áp dụng lịch trình ăn tối không đều đặn, so với ăn tối trước 8 giờ tối, có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết - xảy ra khi một mạch máu bên trong hộp sọ vỡ ra và chảy máu vào và xung quanh não. Không có mối liên quan đáng kể nào được tìm thấy giữa thời gian ăn tối và nguy cơ tử vong do các loại đột quỵ khác, chẳng hạn như đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa thời gian ăn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành hoặc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu kết luận, sau khi điều chỉnh các yếu tố rủi ro, những người có thời gian ăn tối không đều đặn có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết so với những người ăn tối sớm.

Nguyên nhân chính của đột quỵ xuất huyết là huyết áp cao, có thể làm suy yếu các động mạch trong não và khiến chúng dễ bị tách hoặc vỡ hơn. Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ cao huyết áp bao gồm: thừa cân, uống quá nhiều rượu, hút thuốc, thiếu tập thể dục, ăn uống thiếu lành mạnh.

Thời gian ăn tối không điều độ dẫn đến việc tiết nội tiết tố không đều, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và huyết áp. Và như chúng ta đã biết rõ ràng mức huyết áp có liên quan đến đột quỵ xuất huyết cấp tính. Ai cũng biết rằng huyết áp có thể tăng sau bữa tối. Ngoài ra, nếu chúng ta ăn tối quá sát giờ ăn trước đó thì thức ăn không được chuyển hóa tốt. Nó dẫn đến tăng lượng đường trong máu, tăng lắng đọng chất béo, có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu sớm nhất đã chứng minh nguy cơ đột quỵ cao hơn đối với những người ăn trong vòng một giờ trước khi ngủ.

Thời điểm thích hợp để ăn tối để tránh nguy cơ đột quỵ là bạn nên ăn tối trước 8 giờ tối. Tập thể dục nhẹ trước khi đi ngủ giúp điều chỉnh lượng đường tốt hơn. Các nhà thần kinh học khuyến nghị một người không nên đi ngủ ngay sau bữa ăn, để giúp hợp lý hóa quá trình tiết nội tiết tố và cân bằng chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng trong việc duy trì huyết áp, cân bằng nội môi đường huyết và giấc ngủ.