Ăn mận khô hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ loãng xương sau thời kỳ mãn kinh. Đó là kết luận trong một nghiên cứu của Hoa Kỳ về phụ nữ sau khi mãn kinh. Cụ thể là ăn mận khô giàu chất dinh dưỡng mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của xương, làm giảm các yếu tố gây viêm góp phần gây loãng xương.

Theo ước tính, vào năm 2030, khoảng 13,6 triệu người Mỹ trên 50 tuổi sẽ bị loãng xương - tình trạng xương bị yếu đi do mật độ khoáng chất của xương giảm. Loãng xương làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi. Phụ nữ sau khi mãn kinh có nồng độ estrogen thấp, làm gia tăng tình trạng viêm trong cơ thể, cũng có thể góp phần gây mất xương.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chiết xuất polyphenol - hợp chất từ thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa và giảm viêm - trong mận khô thúc đẩy làm giảm sự mất cân bằng oxy hóa và viêm trong một loại tế bào xương gọi là tế bào hủy xương. Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã khám phá tác động của mận khô đối với sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh.

Phụ nữ sau mãn kinh có điểm mật độ khoáng chất trong xương thấp (dấu hiệu của loãng xương), được chia thành ba nhóm:

 Một nhóm ăn 50g mận khô (khoảng sáu quả) mỗi ngày trong 12 tháng.

 Nhóm thứ hai ăn 100g mận khô (khoảng 12 quả) mỗi ngày trong 12 tháng.

 Nhóm đối chứng không ăn mận khô.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu máu được lấy từ tất cả các tình nguyện viên từ trước và sau khi thử nghiệm. Kết quả cho thấy các dấu hiệu viêm giảm đáng kể ở cả hai nhóm ăn mận khô so với nhóm đối chứng.

Janhavi Damani, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy ăn từ 6 đến 12 quả mận khô mỗi ngày có thể làm giảm các chất trung gian gây viêm, góp phần gây mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Do đó, mận khô có thể là giải pháp can thiệp dinh dưỡng đầy hứa hẹn để ngăn chặn sự gia tăng các chất trung gian gây viêm, một phần của quá trình lão hóa”.