Một nghiên cứu quy mô lớn mới đây đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi khỏe mạnh dùng aspirin liều thấp trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thiếu máu. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ cho thấy những bệnh nhân này có thể cần được theo dõi thường xuyên.

 

Do đặc tính làm loãng máu, aspirin thường được sử dụng với liều lượng thấp để ngăn chặn các cơn đau tim hoặc đột quỵ hoặc để ngăn ngừa sự tái phát của các tình trạng này. Mặc dù nguy cơ gây chảy máu của aspirin đã được biết đến, tuy nhiên một số nghiên cứu đã xem xét sâu hơn nữa việc sử dụng aspirin liều thấp kéo dài ảnh hưởng đến nguy cơ thiếu máu ở người lớn tuổi như thế nào.

Thiếu máu xảy ra khi không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy qua huyết sắc tố, một loại protein có chứa sắt. Việc thiếu các tế bào này có nghĩa là có ít oxy lưu thông đến các cơ quan và mô hơn, điều này có thể gây ra mệt mỏi, khó thở, choáng váng hoặc nhịp tim nhanh. Thiếu máu có thể do thiếu vitamin B12, axit folic hoặc sắt và các bệnh mãn tính như bệnh thận, ung thư hoặc viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu mới do các nhà nghiên cứu Trường Đại học Monash, Úc dẫn đầu, đã phân tích dữ liệu từ thử nghiệm ASPirin trong Giảm Biến cố ở Người cao tuổi (ASPREE), một nghiên cứu đa trung tâm dài hạn về aspirin và sức khỏe ở người lớn tuổi, để xem xét cách dùng aspirin liều thấp trong thời gian dài có ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ thiếu máu.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 18.153 người trưởng thành khỏe mạnh ngay từ ban đầu từ Úc và Mỹ độ tuổi từ 70 trở lên trong hơn 4 năm rưỡi. Một nửa số người tham gia dùng aspirin liều thấp hàng ngày (100 mg), nửa còn lại dùng giả dược.

Họ phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển bệnh thiếu máu ở nhóm dùng aspirin cao hơn 20% so với nhóm dùng giả dược. Họ cũng phát hiện ra rằng nồng độ huyết sắc tố giảm nhanh hơn và nồng độ ferritin giảm ở nhóm dùng aspirin. Ferritin là một loại protein trong máu có chứa sắt. Nồng độ hemoglobin và ferritin giảm không phải do xuất huyết nặng.

Zoe McQuilten, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này đưa ra một bức tranh rõ ràng hơn về nguy cơ mắc bệnh thiếu máu bổ sung khi sử dụng aspirin và tác động có thể lớn hơn ở những người lớn tuổi mắc các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh thận”.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện trong nghiên cứu của họ cho thấy các chuyên gia y tế có thể cân nhắc việc theo dõi thường xuyên hơn các triệu chứng thiếu máu ở những người lớn tuổi khỏe mạnh đang dùng aspirin.

Người lớn tuổi nói chung có nhiều khả năng bị thiếu máu hơn và giờ đây các bác sĩ có thể xác định những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cao hơn”, McQuilten nói.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi mọi người thông báo với bác sỹ về việc dùng aspirin hoặc thay đổi liều lượng thuốc, đặc biệt là khi dùng thuốc để ngăn ngừa đông máu, đau tim hoặc đột quỵ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.