Sáng ngày 6/8, cây "ATM khẩu trang" miễn phí đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức hoạt động tại số 204B đường Vườn Lài, Q. Tân Phú, TP.HCM.

Cây "ATM khẩu trang” miễn phí này do Công ty PHGLock sáng chế có chức năng cũng tương tự như “ATM gạo” mà đơn vị này đã đưa vào hoạt động trong thời gian qua để phát gạo miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn giúp họ vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.

Khi đến đây nhận khẩu trang, người dân phải xếp hàng trên những vạch màu xanh có hình bàn chân, sau đó lần lượt di chuyển đến bàn đã được chuẩn bị sẵn nước rửa tay khô để diệt khuẩn. Xong công đoạn này, người dân mới được đi đến “ATM khẩu trang” bấm nút để nhận diện khuôn mặt rồi nhận khẩu trang. 

"So với “ATM gạo” thì chiếc máy này phức tạp hơn vì khẩu trang có nhiều bao bì, nhãn hiệu khác nhau nên quy trình lập trình, lắp ráp phức tạp hơn thì máy mới có thể chạy ra khẩu trang", anh Hoàng Tuấn Anh, CEO Công ty PHGLock, người sáng lập ra “ATM khẩu trang”, chia sẻ.

Cũng theo anh Tuấn Anh, khẩu trang trong chiếc máy này có nhiều loại do một số công ty sản xuất khẩu trang tài trợ. Đối với khẩu trang vải, có thể sử dụng trên 30 lần/cái thì mỗi lần đến nhận người dân chỉ được nhận 1 cái. Còn đối với loại dùng được 3-4 lần, người dân sẽ nhận được số lượng nhiều hơn, có thể đủ dùng trong tuần.

“Chiếc máy phát khẩu trang miễn phí tự động này hoạt động từ 10h đến 16h thứ 5 hàng tuần và phát 20 ngàn cái khẩu trang/ngày. Trong buổi sáng đầu tiên đã có hơn 20 ngàn cái khẩu trang được các mạnh thường quân mang đến tài trợ. Đây là địa điểm đầu tiên “ATM khẩu trang” hoạt động. Mong rằng sẽ có nhiều đơn vị đóng góp khẩu trang để chúng tôi có thể trao những chiếc khẩu trang này đến tận tay những người khó khăn, những người không có điều kiện để mua khẩu trang chống dịch Covid-19” , anh Tuấn Anh chia sẻ.

Trong buổi sáng đầu tiên đã có rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để nhận khẩu trang. Từ Q.3 đến đây, cô Nguyễn Thị Chính (60 tuổi) chia sẻ: “Tôi làm nghề mua bán ve chai hằng ngày phải tiếp xúc đông người. Mấy bữa khẩu trang lên giá quá tôi mua không nổi. Rất may có người thông tin là nơi đây phát khẩu trang miễn phí nên tôi đẩy chiếc xe ve chai này đi từ Q.3 lên đây để nhận. Tôi cảm ơn tấm lòng của các cô, chú đã chia sẻ những chiếc khẩu trang yêu thương này đến những người nghèo khổ  như tôi”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5/8 TP sẽ thực hiện phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo Nghị định số 176/2013, người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hồi cuối tháng 3-2020, TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước đã phạt người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, với mức phạt phổ biến là 200.000 đồng. Trong khoảng một tháng áp dụng, TP.HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp với gần 870 triệu đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc đeo khẩu trang đã được khẳng định có thể tránh lây lan dịch bệnh cho người khác và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Ông yêu cầu Sở Công Thương phải nắm nguồn cung ứng khẩu trang, chủ động thông báo các điểm bán để người dân dễ dàng mua vì đã xử phạt thì phải bảo đảm đủ nguồn cung.

Nguồn: doimoisangtao.vn