Các vết thương mãn tính như loét da do tiểu đường rất lâu lành, khiến người bệnh có thể phải cắt cụt chi hoặc đôi khi thậm chí tử vong. Sản phẩm băng mới của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Stanford có thể tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách tạo ra kích thích điện, nhưng chỉ khi cần thiết.

 

Mẫu thiết bị gồm có hai lớp. Trên cùng là màng polime chỉ dày 100 micron, ở đó, các linh kiện điện tử được gắn vào. Mặt dưới của lớp màng là một lớp hydrogel "cao su, giống như da" tiếp xúc với vết thương.

Các cảm biến sinh học trong băng liên tục theo dõi trở kháng điện và nhiệt độ của vết thương. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trở kháng tăng lên khi vết thương lành lại, trong khi nhiệt độ hạ xuống khi tình trạng viêm giảm.

Nếu những chỉ số đó cho thấy vết thương khó lành, thì một bộ kích thích điện trong băng được kích hoạt để truyền dòng điện nhỏ vào mô bên dưới. Như trường hợp của các loại băng vết thương khác, tác động này sẽ đẩy nhanh quá trình hàn gắn của mô và giảm nhiễm trùng, bằng cách đẩy nhanh tốc độ các tế bào sừng (tế bào da) di chuyển vào vị trí vết thương và tiêu diệt vi khuẩn.

Khi băng hoạt động, nó sử dụng ăng-ten radio tích hợp để truyền thông không dây với điện thoại thông minh được kết nối. Do đó, người chăm sóc sử dụng điện thoại đó có thể kiểm tra tình trạng vết thương mà không cần phải liên tục tháo băng. Khi đến thời điểm tháo băng, việc làm nóng băng ở mức 40ºC sẽ khiến hydrogel tách ra khỏi bề mặt vết thương mà không gây hại.

Trong các thử nghiệm trên chuột, việc sử dụng thiết bị đã được phát hiện là giúp tăng tốc độ hồi phục khoảng 25% và thúc đẩy quá trình tái tạo da khoảng 50%. Các nhà khoa học nhấn mạnh phải mất một thời gian nữa băng mới được sử dụng trên người, vì thiết bị cần được mở rộng quy mô để sử dụng cho người và cần giảm chi phí sản xuất.

Cuối cùng, thiết bị cũng có thể kết hợp nhiều cảm biến để đo độ pH, chất chuyển hóa và chỉ dấu sinh học. Các nhà nghiên cứu tin rằng thiết bị mới sẽ giúp các vết thương mãn tính lành nhanh hơn và nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách những vết thương đó lành lại.