Trên trang web của mình, Hội đồng y tế cấp cao của Pháp (Haut conseil de la santé publique - HCSP) khuyến nghị nên ưu tiên bánh mì nguyên cám hơn bánh mì trắng. Lý do là bánh mì trắng chứa quá nhiều muối, đường và gluten. Nên dùng bánh mì nguyên cám, giàu chất xơ, có lợi cho cơ thể.

 

Người Pháp thường ăn bánh mì trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, theo HCSP ăn bánh mì trắng là một thói quen không tốt. HCSP khuyến nghị "đối với các sản phẩm ngũ cốc (bánh mì, mì ống, gạo, v.v...) nên ưu tiên các sản phẩm hoàn chỉnh và bán hoàn chỉnh”. Thông điệp này dựa trên các nghiên cứu: ngũ cốc nguyên hạt giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, theo chuyên gia dinh dưỡng Arnaud Cocaul thuộc HCSP. Ông nói: “Bằng cách tiêu thụ quá nhiều sản phẩm tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng, chúng ta không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể”.

Theo một nghiên cứu của World Action on Salt & Health (WASH), phối hợp với Đại học Toronto ở Canada, bánh mì trắng thường chứa quá nhiều muối. Bánh mì trắng cũng được làm bằng loại bột kém chất lượng nhất trên thị trường, đó gọi là calo "rỗng", nó cũng chứa gluten, nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, cũng như một lượng lớn đường (carbohydrate), tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân hoặc nghiện. Cuối cùng, thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là nó làm tăng nồng độ glucose trong máu. Hầu hết các loại bánh mì trắng đều khó tiêu hóa vì chúng được làm từ loại bột cơ bản, có chứa các chất phụ gia và chất điều vị do một số nhà máy xay thêm vào.

Ngược lại, bánh mì nguyên cám, được làm từ bột mì nguyên cám, rất giàu chất xơ, giúp cải thiện quá trình vận chuyển đường ruột và điều chỉnh lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Chất xơ đặc biệt được khuyến nghị để ngăn ngừa hoặc hạn chế các bệnh như tiểu đường hoặc các vấn đề về tim. Chất xơ cũng góp phần tạo cảm giác no, giúp bạn không thèm ăn vặt. Ngoài ra, việc sử dụng men tự nhiên (nhóm vi sinh vật gây ra quá trình lên men tự phát) thay vì men hóa học là điều cần thiết để đảm bảo tiêu hóa tốt.