Uống bia sẽ có tác động tích cực đến cơ thể, điều này đã được tiết lộ bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Lisbon trong một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 15 tháng 6 trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry).

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của bia, cho dù nó có hoặc không có cồn. Là một phần của thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học này yêu cầu 22 người đàn ông khỏe mạnh từ 23 đến 58 tuổi uống 330 ml bia - có cồn hoặc không - mỗi ngày trong 4 tuần. Họ cũng thu thập mẫu máu và phân để phân tích ảnh hưởng của thức uống đối với cơ thể.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng bia làm tăng sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột. Thuật ngữ này đề cập đến tất cả các vi sinh vật trong ruột của chúng ta. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn cả hệ thống miễn dịch. Sự mất cân bằng của nó là nguyên nhân của nhiều bệnh lý.

Thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như di truyền, căng thẳng và uống thuốc. Nhưng như nghiên cứu này đã chứng minh, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng.

Theo các nhà nghiên cứu, những kết quả này có thể được giải thích bởi polyphenol, các phân tử phức tạp có nhiều đặc tính có trong bia và trong nhiều loại trái cây và rau quả. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng, vì sự cải thiện của hệ vi sinh vật đã được quan sát thấy ở các loại bia có cồn và không cồn, nên tốt hơn là bạn nên ưu tiên đồ uống không cồn.