Một nhóm các nhà nghiên cứu tại công ty Contraline, Hoa Kỳ đã đưa ra một biện pháp tránh thai mới dành cho nam giới. Thay vì sử dụng hormone để làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng, kỹ thuật mới liên quan đến việc đặt một loại hydrogel có tên là ADAM vào ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng di chuyển đến niệu đạo.

 

Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu y học đã tìm kiếm một phương pháp thay thế dễ dàng và rẻ tiền dành cho nam giới để ngăn chặn việc thụ thai cho bạn tình. Các lựa chọn hiện nay bao gồm sử dụng bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Biện pháp đầu tiên không được xem là hoàn hảo và lựa chọn thứ hai thường là vĩnh viễn. Các loại thuốc dựa vào hormone được kê đơn để ngăn chặn việc sản sinh tinh trùng nhưng chưa được chứng minh là phổ biến do gây tác dụng phụ.

Trong nỗ lực mới, các nhà nghiên cứu đã áp dụng một phương pháp hoàn toàn mới liên quan đến việc rạch một vết nhỏ ở bụng và tiêm một lượng nhỏ hydrogel vào mỗi ống dẫn tinh. Đó là những ống ngắn có chức năng vận chuyển tinh trùng. Điều đó ngăn cản dòng chảy của tinh trùng từ ống dẫn tinh vào niệu đạo. Quá trình hồi phục sau thủ thuật được cho là gần giống với thắt ống dẫn tinh.

Quá trình sinh sản ở nam giới liên quan đến việc sản xuất tinh trùng và các chất khác có trong tinh dịch, được đẩy vào và đi qua niệu đạo bởi các cơ ở dương vật, sau đó được đẩy ra ngoài trong quá trình xuất tinh. Chặn cả hai ống dẫn tinh bằng hydrogel sẽ dẫn đến cản trở tinh trùng được bổ sung vào tinh dịch. Do đó, nam giới sau khi thực hiện thủ thuật, vẫn có thể xuất tinh bình thường và không thấy sự khác biệt về lượng tinh dịch.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cho đến nay, hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh vẫn duy trì hình dạng trong khoảng hai năm. Khi hydrogel bắt đầu bị phá vỡ, tinh trùng bắt đầu di chuyển trở lại, cho phép bệnh nhân có khả năng sinh sản trở lại.

Trong thử nghiệm lâm sàng, bốn người đàn ông đã thực hiện thủ thuật, hiện đang được theo dõi các tác dụng phụ và để đảm bảo rằng ống dẫn tinh vẫn bị chặn hoàn toàn. Nếu thành công, một thử nghiệm khác quy mô lớn hơn sẽ được triển khai tại Hoa Kỳ vào năm tới với hy vọng đến năm 2025 hoặc 2026 sẽ đưa ra vào áp dụng quy trình.