Một nghiên cứu tại Học viện Karolinska-Thụy Điển cho thấy rằng biến thể coronavirus BA.2.75.2, một dòng con của omicron, phần lớn né tránh các kháng thể trung hòa trong máu và có khả năng chống lại một số phương pháp điều trị kháng vi-rút bằng kháng thể đơn dòng. Phát hiện được công bố trên tạp chí Các bệnh truyền nhiễm Lancet cho thấy nguy cơ gia tăng nhiễm trùng SARS-CoV-2 trong mùa đông này, trừ khi vắc-xin thể lưỡng trị (bivalent) mới được cập nhật giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong dân số.

Tác giả Ben Murrell cho biết: "Trong khi khả năng miễn dịch kháng thể không hoàn toàn biến mất, BA.2.75.2 biểu hiện khả năng kháng mạnh hơn nhiều so với các biến thể mà chúng tôi đã nghiên cứu trước đây, phần lớn là do hai đột biến trong vùng liên kết thụ thể của protein đột biến".

Nghiên cứu cho thấy kháng thể trong các mẫu huyết thanh ngẫu nhiên từ 75 người hiến máu ở Stockholm chỉ xấp xỉ 1/6 hiệu quả trung hòa BA.2.75.2 so với biến thể BA.5 hiện đang chiếm ưu thế. Các mẫu huyết thanh được thu thập vào ba thời điểm: Vào tháng 11 năm ngoái trước khi xuất hiện omicron, vào tháng 4 sau một đợt nhiễm trùng lớn trong nước và vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9 sau khi biến thể BA.5 trở nên chiếm ưu thế.

Theo nghiên cứu, chỉ một trong những phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng có sẵn trên lâm sàng đã được thử nghiệm, bebtelovimab, có thể vô hiệu hóa mạnh mẽ biến thể mới. Các kháng thể đơn dòng được sử dụng làm phương pháp điều trị kháng vi-rút cho những người có nguy cơ cao phát triển COVID-19 nghiêm trọng.

BA.2.75.2 là một phiên bản đột biến của một biến thể omicron khác, BA.2.75. Kể từ lần đầu tiên được phát hiện vào đầu mùa thu năm nay, nó đã lây lan sang một số quốc gia nhưng cho đến nay chỉ đại diện cho một số ít các trường hợp đã đăng ký.

Ben Murrell giải thích: “Hiện tại chúng tôi thấy đây chỉ là một trong số các biến thể mới nổi với các đột biến tương tự. Không rõ liệu biến thể mới này có làm tăng tỷ lệ nhập viện hay không. Ngoài ra, mặc dù các loại vắc-xin hiện tại nói chung có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng do nhiễm trùng omicron, nhưng vẫn chưa có dữ liệu cho thấy mức độ mà vắc- xin COVID cập nhật cung cấp sự bảo vệ khỏi các biến thể mới này”.