Ủy ban châu Âu đang tiến hành thu hồi trên diện rộng bộ đồ ăn bằng vật liệu “tre giả” có hại cho sức khỏe do có sử dụng keo và nhựa.

 

Trong những năm gần đây, một phần do nhu cầu về các vật liệu thân thiện với môi trường, đồ dùng làm bằng tre giả đã có sẵn để bán và có thể dùng thay cho đồ sứ. Tuy nhiên, những sản phẩm tre giả này không chỉ có hại cho môi trường mà còn có hại cho sức khỏe.

Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban châu Âu đã công bố kết quả của một hành động được thực hiện đối với vật liệu nhựa tiếp xúc với thực phẩm và có chứa tre. “Hành động này nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu, buôn bán và quảng cáo bất hợp pháp các mặt hàng nhựa được bán làm vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, ví dụ như bộ đồ ăn, có chứa tre và các chất phụ gia thực vật trái phép khác”, ủy ban nêu chi tiết.

Bởi nếu những chiếc bát, đĩa và dao nĩa khác làm bằng tre giả, trộn nhựa, tre và keo này đã bị cấm bán ở Pháp từ tháng 6 năm 2021, thì rất tiếc chúng vẫn có mặt ở một số cửa hàng. Điều đáng chú ý là thành phần của chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe: “Thêm tre vào các vật dụng bằng nhựa FCM có thể dẫn đến quá trình phân hủy nhựa nhanh hơn và formaldehyde và melamine (các chất được sử dụng trong sản xuất nhựa) trong thực phẩm, đôi khi ở mức cao hơn mức an toàn", Ủy ban Châu Âu cảnh báo. Nếu xét thấy không có nguy cơ nhiễm độc cấp tính, việc tiếp tục sử dụng bộ đồ ăn bằng tre phủ melamine này về lâu dài có thể "gây ra các vấn đề về sức khỏe". Và Ủy ban cho biết thêm rằng những mặt hàng này đánh lừa người tiêu dùng khiến họ tin rằng họ đang mua những mặt hàng thân thiện với môi trường, trong khi thực tế không phải như vậy.

Hành động phối hợp được thực hiện tại 21 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu bao gồm cả Pháp, 748 hành động ngăn chặn đã được ghi nhận, dẫn đến việc các sản phẩm này bị rút khỏi thị trường. Ủy ban nói rằng 644 trong số 748 vụ thu hồi này là các sản phẩm được tìm thấy trên thị trường EU, trong khi 104 là hàng hóa bị từ chối tại biên giới EU - phần lớn các sản phẩm này là bất hợp pháp và đến từ Trung Quốc.

Đối với những người tiêu dùng đã mua các sản phẩm bộ đồ ăn bằng tre “dẻo hóa” này, Ủy ban Châu Âu khuyến nghị họ nên trả lại cho cửa hàng. Nếu nhà bán lẻ tiếp tục bán những mặt hàng này, người tiêu dùng có thể cân nhắc thông báo cho cơ quan an toàn thực phẩm quốc gia của họ.

Trong một thông cáo báo chí, tổ chức phi chính phủ Foodwatch, tổ chức “đấu tranh vì thực phẩm an toàn, tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người”, tin rằng châu Âu vẫn chưa đủ quyết liệt. Họ nhắc lại rằng formaldehyde được công nhận là chất gây ung thư cho con người, vì được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) phân loại là "chất gây ung thư đã được chứng minh cho con người" và melamine có thể ảnh hưởng đến đường tiết niệu hoặc thận. có thể gây ung thư theo IARC. Ngoài ra, “nếu sản phẩm bị rút khỏi thị trường hàng loạt vì không tuân thủ các quy định, tại sao không có thông tin chi tiết về sản phẩm và điểm bán hàng cho người tiêu dùng, những người vẫn có những sản phẩm này ở nhà?” Foodwatch đặt câu hỏi.