Ngày 10/4/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang. Tham dự buổi họp báo có đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ cùng đại diện gần 40 cơ quan thông tấn, báo chí. Nhiều vấn đề liên quan tới khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, sửa đổi Luật KH&CN năm 2013, trí tuệ nhân tạo (AI), sở hữu trí tuệ, định giá tài sản nghiên cứu KH&CN... được đề cập tại Họp báo.

Báo cáo tại Họp báo, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, trong quý I/2024, bên cạnh việc tập trung xây dựng hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật KH&CN (sửa đổi), Bộ KH&CN tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật. Bộ KH&CN cũng hoàn thiện, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 nghị định, 2 quyết định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ban hành 2 thông tư, gồm: Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN ngày 18/01/2024 của Bộ trưởng quy định kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường; Thông tư số 02/2024/TT-BKHCN ngày 28/3/2024 của Bộ trưởng Bộ KH&CN quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.

Cũng trong quý I, Bộ KH&CN đã tổ chức các sự kiện: Lễ công bố kết quả triển khai Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) năm 2023. Đây là lần đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức công bố bộ chỉ số này nhằm đo lường năng lực đổi mới sáng tạo và kết quả đổi mới sáng tạo của từng địa phương, đồng bộ với Bộ chỉ số GII của Việt Nam, cung cấp các căn cứ khoa học, thực tiễn để các cơ quan, tổ chức, cá nhân và trực tiếp là lãnh đạo các địa phương sử dụng trong xây dựng, thực thi các chính sách để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN năm 2024 nhằm tổng kết đánh giá kết quả hoạt động KH,CN&ĐMST của các địa phương năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo; Hội nghị sở hữu trí tuệ năm 2024 nhằm đánh giá, tổng kết, rút kinh nghiệm về hoạt động sở hữu trí tuệ ở các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học trong cả nước; Lễ kỷ niệm 40 năm ngày khánh thành công trình khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Trong Quý II/2024, Bộ KH&CN tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV; tập trung hoàn thiện, trình Chính phủ hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật KH&CN (sửa đổi); tiếp tục hoàn thiện hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Đồng thời hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định về đầu tư và cơ chế tài chính đối với hoạt động KH&CN; xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch mạng lưới tổ chức KH&CN công lập thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; ban hành theo thẩm quyền các Thông tư nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong trong lĩnh vực KHCN và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Bộ KH&CN tiếp tục tăng cường mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế song phương và đa phương về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo với các đối tác quốc tế; tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4 và phát động các hoạt động đổi mới sáng tạo năm 2024; chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4; tổ chức hoạt động chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5, hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ KH&CN như: Triển lãm và gian hàng thành tựu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Lễ chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam 18/5 và Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2024; Lễ trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN; Hội nghị các nhà khoa học trẻ và Lễ trao giải cuộc thi Sáng kiến khoa học 2024…

Tại Họp báo, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt câu hỏi về các vấn đề: Dự thảo Luật KH&CN sửa đổi, chính sách thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thu hút đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài trong lĩnh vực KH&CN, bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tiếp nhận và phê duyệt các đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, chính sách liên quan đến AI, định giá tài sản nghiên cứu KH&CN... Đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ đã chia sẻ, cung cấp thông tin đến báo chí về những nội dung trên.

Liên quan đến Luật KH&CN sửa đổi, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, một trong những điểm nghẽn của hoạt động KH&CN lâu nay vẫn là cơ chế chấp nhận rủi ro, độ trễ trong nghiên cứu. Thứ trưởng nhấn mạnh, Bộ KH&CN sẽ quyết liệt sửa đổi toàn diện Luật KH&CN 2013 với nhiều điểm mới, đột phá, thể hiện được kỳ vọng để Luật trở thành một công cụ hữu hiệu, hành lang pháp lý quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới…

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã cảm ơn sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ Bộ và ngành KH&CN của các cơ quan thông tấn báo chí. Bộ KH&CN luôn mong muốn lắng nghe ý kiến đa chiều của các nhà báo, với nhiều nội dung quan trọng đóng góp cho Bộ trong việc hoàn thiện chính sách, thực thi triển khai hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia