Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) cho biết hầu hết các biểu mô tế bào T được biết đến là mục tiêu lây nhiễm tự nhiên dường như không bị ảnh hưởng bởi các biến thể SARS-CoV-2 hiện tại.

Trong nghiên cứu mới nhất, nhóm đã tổng hợp và phân tích dữ liệu từ 18 nghiên cứu miễn dịch học về phản ứng của tế bào T liên quan đến hơn 850 bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi từ khắp bốn châu lục, những người này phân bổ tốt về độ tuổi, giới tính, mức độ bệnh và thời gian lấy máu. Họ đã chứng minh rằng các tế bào T ở những bệnh nhân này nhắm mục tiêu vào các đoạn epitop của hầu hết tất cả các protein của virus, bao gồm cả protein đột biến là mục tiêu chính của nhiều loại vắc xin hiện có. Là một phát hiện quan trọng, dựa trên phân tích hơn 850.000 trình tự di truyền SARS-CoV-2 từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết các biểu mô này dường như không bị ảnh hưởng bởi các biến thể đang được quan tâm.

Giáo sư Ahmed Abdul Quadeer, Trợ lý Nghiên cứu từ Khoa Kỹ thuật Điện tử và Máy tính, cho biết: “Chúng tôi tập trung đặc biệt vào các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi vì phản ứng miễn dịch của họ là đại diện cho các phản ứng hiệu quả chống lại vi rút”.

Giáo sư Matthew McKay từ Khoa Kỹ thuật Điện tử và Máy tính và Kỹ thuật Hóa học và Sinh học, người đồng dẫn đầu nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi tin rằng đây là một tin tốt, đặc biệt là đối với vắc xin. Ngược lại với phản ứng của kháng thể đã được chứng minh là bị ảnh hưởng bởi các biến thể, phân tích của chúng tôi sẽ cho thấy phản ứng của tế bào T có thể tương đối mạnh, giả sử rằng phản ứng của vắc xin bắt chước phản ứng của nhiễm trùng tự nhiên".

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 700 biểu mô tế bào T, xác định 20 biểu mô cụ thể, họ gọi là biểu mô miễn dịch - gây ra phản ứng của tế bào T trong nhiều nhóm độc lập và trong một phần lớn bệnh nhân được thử nghiệm. Trong số này, năm người xuất hiện có tỷ lệ miễn dịch cao, ghi lại các phản ứng của tế bào T trong ít nhất bốn nghiên cứu miễn dịch học riêng biệt.

Giáo sư McKay cho biết thêm: “Các biểu mô miễn dịch hóa trị được xác định đại diện cho các bộ phận của virus thường được các tế bào T nhắm đến ở những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Nhưng tùy thuộc vào nghiên cứu thực nghiệm, việc nhắm mục tiêu vào các biểu mô này có thể đóng vai trò trong việc góp phần vào kết quả bệnh thuận lợi”.

Dữ liệu tổng hợp đã được tích hợp vào một nền tảng web, mà nhóm dự định sẽ cập nhật khi có thêm các nghiên cứu miễn dịch học về biểu mô tế bào T SARS-CoV-2 được báo cáo. Nền tảng này là một tài nguyên trực tuyến cho cộng đồng nghiên cứu toàn cầu và bổ sung cho nghiên cứu đang diễn ra về việc tìm hiểu phản ứng của tế bào T chống lại SARS-CoV-2. Nó được dùng để hướng dẫn các nghiên cứu liên quan đến vắc xin và chẩn đoán COVID-19.

Nguồn: Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-05-meta-analysis-sars-cov-variants-affect-cell.html, 26/5/2021