Các nhà khoa học tại Đại học Durham ở Đông bắc nước Anh cho biết trong một nghiên cứu mới được công bố, những đứa trẻ trong bụng mẹ hầu như rất thích cà rốt nhưng không thích rau xanh và thể hiện điều đó trên khuôn mặt. Phát hiện này là bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy trẻ sơ sinh phản ứng khác nhau với nhiều mùi và vị khác nhau trước khi chào đời. Họ đã nghiên cứu siêu âm 4D của 100 phụ nữ mang thai và phát hiện ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với hương vị cà rốt có phản ứng "mặt cười". Ngược lại, những người tiếp xúc với hương vị cải xoăn lại có nhiều phản ứng "mặt khóc" hơn.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu Beyza Ustun cho biết: Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng trẻ sơ sinh có thể nếm và ngửi trong bụng mẹ, nhưng thường dựa trên kết quả sau sinh. Đây là nghiên cứu đầu tiên nhìn thấy những phản ứng này trước khi chào đời. Do đó, chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp xúc nhiều lần với mùi vị trước khi sinh có thể giúp thiết lập sở thích ăn uống sau khi sinh, điều này có thể quan trọng khi nói đến thông điệp xung quanh việc ăn uống lành mạnh và khả năng tránh 'ngấy thức ăn' khi cai sữa.

Con người trải nghiệm hương vị thông qua sự kết hợp của vị giác và khứu giác. Ở bào thai, người ta cho rằng điều này có thể xảy ra do hít và nuốt nước ối trong bụng mẹ. Những phát hiện này có thể giúp hiểu sâu hơn về sự phát triển của các thụ thể vị giác và khứu giác cũng như nhận thức và trí nhớ của con người.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Jackie Blissett, thuộc Đại học Aston, cho biết: Có thể lập luận rằng việc tiếp xúc nhiều lần với hương vị trước khi sinh có thể dẫn đến sở thích đối với những hương vị đó sau khi sinh. Nói cách khác, để những em bé trong bụng mẹ tiếp xúc với những hương vị ít 'thích' hơn, chẳng hạn như cải xoăn, có thể có nghĩa là chúng đã quen với những hương vị đó trong tử cung. Bước tiếp theo là kiểm tra xem thai nhi có ít phản ứng 'tiêu cực' hơn với những mùi vị này theo thời gian hay không, dẫn đến việc chấp nhận những mùi vị đó nhiều hơn khi trẻ lần đầu tiên nếm chúng ngoài bụng mẹ.