Bệnh tự miễn là một vấn đề sức khỏe phổ biến và ức chế miễn dịch trên toàn hệ thống có thể giúp làm giảm các triệu chứng nhưng điều này có thể gây ra các biến chứng khác. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại Scripps Research đã phát triển được các hạt nano có thể nhắm mục tiêu có chọn lọc các tế bào miễn dịch có vấn đề, để trì hoãn đáng kể và thậm chí ngăn ngừa viêm khớp ở chuột.

 

Một nghiên cứu mới trên chuột đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc ngăn ngừa viêm khớp

Hệ thống miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên và mạnh nhất của cơ thể chống lại bệnh tật, nhưng đôi khi nó có thể trở nên hơi quá khích và quay ra tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh. Điều này có thể gây ra một loạt các bệnh tự miễn, phải dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để điều trị và tất nhiên, nó sẽ dẫn đến các biến chứng khác, chẳng hạn như tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Trong nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu của Scripps đã xem xét một kỹ thuật mà trong đó nó chỉ “tắt” các tế bào miễn dịch gây ra các vấn đề tự miễn, để những tế bào khác vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ quan trọng của chúng là chống lại các mối đe dọa sức khỏe thực sự. Một số bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, được kích hoạt bởi một loại protein duy nhất trong cơ thể, được gọi là “kháng nguyên tự thân”, và đây cũng chính là trọng tâm của nghiên cứu.

Các tế bào B tạo ra các kháng thể chống lại các kháng nguyên cụ thể - thường là các kháng nguyên lạ, nhưng cũng có các kháng nguyên tự thân trong trường hợp mắc các bệnh tự miễn. Chúng có thể bị tắt ngay nếu chúng chạm phải kháng nguyên mà chúng nhắm đến cùng lúc với một phân tử liên kết với một thụ thể có tên là CD22 khác. Do đó, nhóm Scripps đã thiết kế các hạt nano chứa cả kháng nguyên và phân tử liên kết với CD22.

Các hạt nano này cũng chứa rapamycin, một loại thuốc kích thích sản xuất tế bào T điều hòa (T regs), đúng như tên gọi của nó, tế bào này ngăn chặn các tế bào miễn dịch khác có thể trở nên hoạt động dữ dội. Tất cả các thành phần này kết hợp lại với nhau sẽ giúp các hạt nano chống lại phản ứng tự miễn dịch từ các tế bào B và T cụ thể mà không cần phải tắt hoàn toàn hệ thống miễn dịch.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm liệu pháp hạt nano trên chuột. Lúc đầu, họ đã chứng minh được rằng nó có thể ngăn hệ thống miễn dịch của chuột tấn công một loại protein trứng gà có tên là ovalbumin, loại protein thường gây ra các phản ứng mạnh mẽ. Sau đó, nó được thử nghiệm chống lại một bệnh tự miễn dịch, ở những con chuột được thiết kế dễ bị viêm khớp khi tấn công một tự kháng nguyên có tên là GPI.

Các nhà nghiên cứu đã điều trị cho những con chuột từ ba tuần tuổi bằng các hạt nano dạy cho hệ thống miễn dịch của chúng dung nạp GPI. Và kết quả là, liệu pháp này đã làm chậm đáng kể sự khởi phát của bệnh viêm khớp, những dấu hiệu thường bắt đầu xuất hiện vài tuần sau đó mà không cần điều trị. Đáng khích lệ hơn nữa, 1/3 số chuột được điều trị vẫn không có dấu hiệu viêm khớp vào gia đoạn cuối thí nghiệm 300 ngày sau đó, điều này biểu hiện trên phần lớn tuổi thọ của chuột.

Tiến hành kiểm tra kỹ lương hơn, kết quả cho thấy việc điều trị này hoạt động đúng như mong đợi. Những con chuột đã giảm đáng kể việc sản xuất kháng thể chống GPI và quần thể T reg có mức cao hơn nhiều.

James Paulson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, họ dường như đã 'chữa khỏi' cho 1/3 số chuột trong cuộc thử nghiệm ban đầu này và việc kết hợp các hạt nano này với các phương pháp điều trị miễn dịch khác sẽ có thể mang lại hiệu quả điều trị hơn nữa. Đây cũng là mục tiêu nghiên cứu tiếp theo của nhóm, cũng là bước chứng minh công nghệ của nghiên cứu có thể chống lại các bệnh tự miễn dịch khác.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ACS Nano mới đây.