Cây trồng trong nhà thường được coi là vật trang trí. Nhưng, nếu nhà bạn có nhiều chậu cây, bạn cũng có thể giảm nồng độ của một số chất ô nhiễm. Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Birmingham, Anh dẫn đầu, đưa ra kết luận về khả năng của các loại cây thông dụng trong việc giảm 20% NO2, chất gây ô nhiễm phổ biến. Dù quá trình sinh học loại bỏ NO2 vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người trồng nhiều cây hơn trong nhà hoặc văn phòng.

Trong nghiên cứu được thực hiện phối hợp với Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (RHS), các nhà khoa học đã thử nghiệm ba loại cây trồng trong nhà phổ biến, gồm có lan ý (Spathiphyllum wallisii), thiết mộc lan (Dracaena aromans) và kim tiền (Zamioculcas zamiifolia). Mỗi loại cây được đặt vào một buồng thử nghiệm chứa mức NO2 tương tự như một văn phòng nằm cạnh một con đường đông đúc, trước khi được theo dõi trong khoảng thời gian một giờ. Kết quả là cả ba loại cây này đều có thể loại bỏ khoảng một nửa lượng NO2 trong buồng thử nghiệm trong vòng một giờ. Hơn nữa, điều đó không phụ thuộc vào môi trường của cây, bao gồm cả điều kiện tối và sáng, cũng như ẩm ướt hay khô ráo.

TS. Christian Pfrang, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã chọn các loại cây khác nhau, nhưng chúng đều có khả năng loại bỏ NO2 khỏi bầu khí quyển như nhau. Điều này rất khác với cách cây trồng trong nhà hấp thụ CO2 được đề cập trong nghiên cứu trước đây của chúng tôi, phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như ban ngày hay đêm, hoặc hàm lượng nước trong đất”.

Theo tính toán của các nhà nghiên cứu, một văn phòng nhỏ thông gió kém với mức ô nhiễm không khí cao, 5 cây trồng trong nhà sẽ giúp giảm 20% NO2. Trong khi đó, ở một không gian lớn hơn, hiệu quả của ba loại cây sẽ thấp hơn khoảng 3,5%. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được rõ cơ chế đằng sau việc loại bỏ NO2.

Hít thở không khí có nồng độ NO2 cao có thể gây kích ứng đường thở trong hệ hô hấp của con người và gây hại đặc biệt cho những người mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn.