Một biến thể phụ mới được phát hiện gần đây của chủng Delta Covid-19 hiện chiếm 10% các trường hợp

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2021_12/2-12-2021/12.jpg

 

Được biết đến với tên gọi AY.4.2, có một số lo ngại rằng nó có thể khiến lây nhiễm nhiều hơn khoảng 10% so với chủng Delta ban đầu, nhưng cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng đúng như vậy. Biến thể phụ được cho là đã xuất hiện ở Anh vào mùa hè có thêm hai đột biến ảnh hưởng đến protein đột biến của nó, một phần trong cấu trúc của vi rút được sử dụng để xâm nhập vào tế bào. Các câu hỏi vẫn đang được đặt ra về cách những đột biến đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ lây lan.

Trong 28 ngày qua, AY.4.2 đã chiếm khoảng 10% các trường hợp Covid-19 mới, theo dữ liệu từ hiệp hội y tế công cộng Cog-UK. Điều đó khiến nó trở thành phiên bản thống trị thứ ba của của Covid-19 tại Vương quốc Anh trong bốn tuần qua sau chủng Delta gốc và một trong số những dòng phụ khác của nó.

Bất chấp sự gia tăng ca nhiễm, các quan chức y tế công cộng ở Anh đã nhấn mạnh rằng cho đến nay, AY.4.2 dường như không gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các vắc xin hiện có kém hiệu quả hơn. Và theo các nhà sinh vật học tại Đại học Northumbria của Anh, sự đột biến đã không thể tồn tại ở một số quốc gia châu Âu.

Christina Pagel, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Hoạt động Lâm sàng tại Đại học College London, nói rằng mặc dù biến phụ mới của Delta chắc chắn đang phát triển ở Vương quốc Anh và các nơi khác, nhưng nó không phải là nguyên nhân quá lớn để báo động. “Có vẻ như nó có thể truyền nhiễm cao hơn từ 12% đến 18% so với Delta, vì vậy đó thì đó không phải là tin tốt. Nó sẽ khiến mọi thứ khó khăn hơn một chút”, Pagel nói.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của đột biến mới đã làm dấy lên một số lo ngại. Nếu đột biến mới đến các quốc gia đi sau Vương quốc Anh trong các chương trình tiêm chủng của họ, nó sẽ tạo ra thêm nhiều vấn đề. Nó cũng chứng minh coronavirus vẫn đang đột biến. Pagel nói: “Có rất nhiều kiểu phụ khác nhau của Delta, nhưng đây là biến thể phụ thực sự có độ lây nhiễm cao hơn các biến thể khác của Delta. Pagel đã kêu gọi một số biện pháp giảm thiểu được áp dụng lại ở Vương quốc Anh, vốn đã được dỡ bỏ gần như tất cả vào tháng 7/2021 và hiện nước này có tỷ lệ lây nhiễm thuộc hàng cao nhất trên thế giới”. “Nếu có số ca bệnh cao, sẽ tiếp tục tạo cơ hội cho sự đột biến”, Pagel nói. “Tôi không nghĩ là ngẫu nhiên mà biến phụ mới lại xuất hiện Anh, nơi đã có số lượng lây nhiễm thực sự cao trong một thời gian dài”.

Tầm quan trọng của tiêm chủng

David Matthews, giáo sư virus học tại Đại học Bristol, nói rằng mặc dù tiêm chủng tăng cường và tiêm chủng cho trẻ em có thể giúp làm chậm một phiên bản virus tiềm ẩn nhanh hơn, nhưng Vương quốc Anh cần tập trung vào 10% người lớn vẫn từ chối tiêm một loại vắc-xin. Matthews cảnh báo: “Tất cả mọi người, dù đã tiêm phòng hay cách khác, sẽ bị nhiễm loại vi rút này vào một ngày nào đó. Vì vậy, sử dụng vắc xin cũng giống như làm hệ thống miễn dịch của bạn được “đào tạo” để chiến đấu với ri-rút”.