Các nhà nghiên cứu đã phát triển công nghệ "não trên chip" để huấn luyện robot thực hiện các nhiệm vụ như nắm bắt các vật thể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thiên Tân và Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống “con người trên chip” (human-on-chip) kết hợp vật chất não bộ của con người với chip giao diện thần kinh và đã sử dụng công nghệ này để tạo ra một robot lai “organoid”.

Công nghệ này được cho là một nhánh mới nổi của giao diện não-máy tính, nhằm kết hợp các tín hiệu điện của não với sức mạnh tính toán bên ngoài. Ý tưởng đằng sau công nghệ này là phát triển tính toán giống như não bộ. Hệ thống này sử dụng một bộ não nhân tạo được nuôi cấy in vitro – chẳng hạn như một “cơ quan giống như não” – có thể tương tác với thông tin bên ngoài thông qua mã hóa, giải mã và phản hồi kích thích khi kết hợp với chip điện cực. In vitro, trong trường hợp này, có nghĩa là họ đang nuôi cấy cơ quan giống như não trong một môi trường phòng thí nghiệm được kiểm soát sử dụng công nghệ tế bào gốc.

Theo các nhà nghiên cứu, quá trình nuôi cấy cơ quan giống như não cho phép họ tạo ra các phiên bản đơn giản hóa của mô não, mô phỏng một số khía cạnh của sự phát triển và chức năng của não người. Ý tưởng về giao diện não-máy tính không phải là mới và công ty nổi tiếng nhất đang khám phá công nghệ này là Neuralink Corp của Elon Musk. Neuralink đã trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử cấy ghép chip não vào tháng 1/2024, nhưng khác với các nhà nghiên cứu Trung Quốc, Musk không nuôi cấy mô não và kết hợp chúng với chip.

Đến nay, các hệ thống giao diện não trên chip của Trung Quốc có thể hướng dẫn robot tránh chướng ngại vật, theo dõi và nắm bắt thông qua cái được mô tả là “điều khiển bằng tâm trí”. Để trình diễn công nghệ, họ đã đặt giao diện não trên chip vào một robot hình người (như trong hình).

Nguồn từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia

Trong một cuộc phỏng vấn, giáo sư Lý Tiểu Hồng tại Đại học Thiên Tân nói rằng các cơ quan não bộ được coi là mô hình thông minh cơ bản hứa hẹn nhất. Tuy nhiên, quá trình này gặp phải nhiều thách thức. Tuy nhiên, công nghệ này, ngay cả với các robot trình diễn, không hoàn toàn đáng sợ như như trong các bộ phim viễn tưởng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù công nghệ có thể được sử dụng để tạo ra các robot suy nghĩ, nhưng nó cũng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới để chữa trị các rối loạn phát triển thần kinh và sửa chữa tổn thương não. Cấy ghép cơ quan não bộ được coi là một chiến lược đầy hứa hẹn để khôi phục chức năng não bằng cách thay thế các tế bào thần kinh đã mất và tái cấu trúc các mạch thần kinh.