Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một chủng cà chua mới có thể chống lại các bệnh thoái hóa nghiêm trọng, Đại học Do Thái Jerusalem (HU) vừa cho biết.

Giống cây trồng mới này rất giàu một chất gọi là zeaxanthin, có thể ức chế nhiều bệnh thoái hóa thông qua việc bảo vệ các thụ thể ánh sáng ở võng mạc khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh mạnh.

Zeaxanthin là một chất màu tự nhiên (sắc tố) màu vàng giúp thực vật trong quá trình quang hợp và có thể được tìm thấy chủ yếu trong ngô, ớt cam, bí ngô và trái cây có múi, và ở nồng độ rất thấp trong dưa, xoài, mơ và đào.

Các nhà nghiên cứu cho biết bổ sung zeaxanthin vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa, đặc biệt là thoái hóa điểm vàng (AMD) gây mù lòa ở người lớn.

Sự phát triển của cà chua mới được thực hiện bằng phương pháp canh tác cổ điển, sử dụng các giống lai của các chủng khác nhau, dẫn đến một chủng cà chua mới có zeaxanthin chiếm hơn một nửa số sắc tố trong đó. Cà chua mới có zeaxanthin nhiều hơn bảy lần so với ngô, đây là nguồn chính của chất này trong chế độ ăn uống ngày nay.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là mức zeaxanthin cao nhất đạt được trong bất kỳ cây trồng nông nghiệp lớn nào trên thế giới", các nhà nghiên cứu lưu ý. Họ đặt tên cho chủng mới là "X Phantomato", một sự kết hợp của "xanthophyll" (nhóm các chất zeaxanthin) và "cà chua".

Nguồn: P.A.T (NASATI), theo SCMP, 7/2020