Các nhà nghiên cứu Viện Karolinska (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng những bệnh nhân nhiễm COVID-19 cấp tính nghiêm trọng có nồng độ cytokine IL-26 trong máu tăng lên. Hơn nữa, nồng độ IL-26 cao tương quan với phản ứng viêm quá mức, biểu thị các trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng. Các phát hiện này đã được trình bày trong Frontiers in Immunology, cho thấy IL-26 là một dấu ấn sinh học tiềm năng của bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

 

Mặc dù vắc xin SARS-CoV-2 đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm thiểu số ca mắc COVID-19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các biến thể virus mới, hạn chế phân phối vắc-xin và suy giảm khả năng miễn dịch là những vấn đề buộc các nhà khoa học phải nỗ lực tìm kiếm các phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho căn bệnh này.

Eduardo Cardenas, nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Viện Y học Môi trường, Karolinska Institutet, tác giả đầu tiên của nghiên cứu thí điểm cho biết: “Chúng ta cần hiểu rõ hơn nữa về các cơ chế miễn dịch cơ bản để tìm ra các phương pháp điều trị tốt hơn và để có thể cải thiện chẩn đoán ở bệnh nhân COVID 19”.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu cố gắng xác định liệu tín hiệu miễn dịch thông qua cytokine interleukin-26 (IL-26) có liên quan đến tình trạng mắc COVID-19 nghiêm trọng hay không.

Anders Lindén, cố vấn và giáo sư tại Viện Y học Môi trường, Karolinska, tác giả nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi biết rằng, IL-26 tham gia vào việc huy động các tế bào miễn dịch chống lại nhiễm khuẩn trong phổi cũng như trong bệnh hô hấp mãn tính ở người. IL-26 cũng có tác dụng kháng vi-rút và kháng khuẩn”.

Để biết rõ phân tử này liên quan đến COVID-19 ra sao, các nhà khoa học đã tuyển chọn 49 bệnh nhân phải nhập viện do nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 44 người có các triệu chứng bệnh nghiêm trọng và cần điều trị bằng oxy. Những người tham gia là bệnh nhân của một bệnh viện ở Stockholm từ tháng 6 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021. Một nhóm đối chứng gồm 27 người khỏe mạnh cũng được tuyển chọn trong cùng thời gian trên. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo mức protein IL-26 và các hợp chất gây viêm khác trong máu của họ.

“Lần đầu tiên chúng tôi có thể chứng minh rằng nồng độ cytokine IL-26 trong máu ở những bệnh nhân mắc COVID-19 cao hơn nhiều so với những người khỏe mạnh bình thường”, tiến sĩ Cardenas nói.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, sự gia tăng này có liên quan đến hội chứng có tên gọi là cơn bão cytokine-một phản ứng viêm quá mức và nguy hiểm biểu thị các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Giáo sư Lindén cho biết: “Khám phá của chúng tôi mang lại cho chúng ta một dấu ấn sinh học tiềm năng đối với COVID-19 nghiêm trọng. Với tác dụng kháng vi-rút của IL-26, chúng tôi cũng xác định được một mục tiêu điều trị mới”.

Theo tiến sĩ Cardenas, kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn nhưng mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ và cần được nghiên cứu sâu hơn nữa với một nhóm nhiều bệnh nhân hơn.