Một nghiên cứu mới cho thấy các yếu tố não bộ khác nhau khiến đàn ông và phụ nữ phát triển bệnh béo phì. Do đó cần có những can thiệp phù hợp và điều trị không đồng nhất cho cả hai giới.

 

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California và được công bố trên tạp chí Brain Communications cho thấy sự khác biệt về não giữa nam và nữ khi xảy ra béo phì. Rõ ràng, có nhiều khác biệt giữa hai giới về cấu trúc, chức năng và khả năng kết nối của não, những khác biệt này có thể giúp hiểu rõ hơn về các xung động và hành vi liên quan đến béo phì, đồng thời giúp quản lý chúng tốt hơn.

Arpana Gupta, nhà nghiên cứu não bộ, béo phì và hệ vi sinh vật tại Đại học California và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy sự khác biệt trong một số mạng lưới não liên quan đến nghịch cảnh đầu đời, chất lượng sức khỏe tâm thần và cách trải nghiệm kích thích giác quan. Các tín hiệu não thu được, dựa trên hình ảnh MRI đa phương thức, có thể giúp chúng tôi điều chỉnh các biện pháp can thiệp với bệnh béo phì dựa trên giới tính của một cá nhân một cách chính xác hơn”.

Nghiên cứu đã xem xét 183 người tham gia, tuổi từ 18 đến 55. 42 nam giới có chỉ số khối cơ thể được gọi là “không béo phì” (BMI), hay nói cách khác là từ 19-20 kg/m2, 23 nam giới có chỉ số BMI cao (lớn hơn 25 kg/m2), 63 nữ giới có chỉ số BMI từ 19 đến 20 kg/m2 và 55 phụ nữ có chỉ số BMI cao. Tất cả những người tham gia đã hoàn thành một loạt câu hỏi tự báo cáo đánh giá chấn thương thời thơ ấu, lo lắng và trầm cảm, độ nhạy cảm nội tạng (ngưỡng chịu đau của cơ quan tiêu hóa), nghiện thức ăn, triệu chứng đường ruột, đặc điểm tính cách và nhiều yếu tố khác. Mỗi người tham gia cũng trải qua ba lần chụp MRI não khác nhau để đánh giá các yếu tố não bộ khác nhau.

Kết quả cho thấy những thay đổi trong khả năng kết nối liên quan đến chỉ số BMI cao, bất kể giới tính. Ở phụ nữ, nghiên cứu đã xác định các vùng và mạng lưới não có những thay đổi liên quan đến chấn thương sớm. Điều này phù hợp với những quan sát trước đây rằng, so với nam giới, phụ nữ béo phì có nhiều lo lắng hơn, khả năng phục hồi thấp hơn và khó khăn về cảm xúc. Họ cũng sẽ nhạy cảm hơn với thị giác, khứu giác và vị của thực phẩm siêu chế biến. Do đó, thực phẩm liên quan đến cảm xúc dường như đóng một vai trò quan trọng trong bệnh béo phì ở phụ nữ, trong khi hành vi ăn uống của nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi cảm giác đường ruột (khó chịu ở bụng, quá mẫn cảm nội tạng, v.v…).

Rõ ràng, các khía cạnh khác nhau của cuộc sống có thể khiến bất cứ ai phát triển bệnh béo phì. Theo quan điểm của nghiên cứu, có sự khác biệt về não giữa hai giới, do vậy sẽ là khôn ngoan khi xem xét để hỗ trợ tốt hơn cho nam giới và phụ nữ mắc bệnh béo phì và mong muốn giảm cân và/hoặc áp dụng lối sống tốt hơn.

Arpana Gupta gợi ý: Khi thiết kế các phương pháp điều trị cho phụ nữ có chỉ số BMI cao, điều quan trọng là phải tập trung vào các kỹ thuật điều chỉnh cảm xúc và các yếu tố dễ bị tổn thương. Mặc dù những dữ liệu này chỉ báo cáo các mối tương quan, nhưng chúng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên hệ hai chiều giữa trục ruột-não, thứ mà dù muốn hay không cũng ảnh hưởng đến hành vi ăn uống của chúng ta.