Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viên nghiên cứu Burnet - Úc đã cung cấp những hiểu biết mới về cách mà hệ miễn dịch của trẻ nhỏ phản ứng với vắc-xin sốt rét (RTS,S) bao gồm cả tác động của việc tiếp xúc với bệnh sốt rét trong quá khứ đối với phản ứng đó.

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể được sử dụng để cải thiện vắc-xin và cách sử dụng vắc-xin để bảo vệ tốt hơn cho trẻ em. 

Hiện nay, 2/3 số ca tử vong do sốt rét là trẻ em dưới 5 tuổi. Vắc-xin (RTS,S) là vắc-xin sốt rét duy nhất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng cho trẻ em sống ở các vùng có mức độ lây truyền bệnh sốt rét do Plasmodium falciparum từ trung bình đến cao.

Tác giả của nghiên cứu-Giáo sư James Beeson cho biết: Nhưng nó có một số hạn chế. Vắc-xin (RTS,S) không có tác dụng bảo vệ mạnh, không tồn tại lâu và phản ứng với nó thường không tốt ở trẻ nhỏ. Nghiên cứu này đã phân tích kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II về vắc-xin (RTS,S) trên trẻ nhỏ sống ở vùng đặc hữu sốt rét của Mozambique. Nghiên cứu của Viện Burnet trước đây đã xác định rằng các kháng thể được sản xuất trong máu có thể "phun sơn" ký sinh trùng sốt rét để một số tế bào miễn dịch sẽ nhận ra chúng và loại bỏ chúng khỏi cơ thể bạn, là phản ứng miễn dịch bảo vệ bệnh.

Tiến sĩ Gaoqian Feng, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Những gì chúng tôi đang nghiên cứu, là vắc-xin này tạo ra loại phản ứng miễn dịch tốt như thế nào, và những phản ứng miễn dịch đó kéo dài bao lâu”. Phân tích cho thấy rằng khả năng của vắc-xin chỉ cung cấp 30–50% khả năng bảo vệ, tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ là tương đối khiêm tốn. Và chúng tôi nhận thấy rằng tổng thể những phản ứng miễn dịch đó suy giảm khá nhanh, phản ánh sự mất khả năng bảo vệ của vắc-xin xảy ra trong vòng một năm. Một quan sát quan trọng khác là trẻ em tiếp xúc nhiều với bệnh sốt rét có phản ứng với vắc-xin thấp hơn.

Giáo sư James Beeson cho biết: Đó không phải là những gì chúng tôi đã dự đoán. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng các đợt sốt rét làm thay đổi cách thức hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu việc tiếp xúc lặp lại với bệnh sốt rét đã làm thay đổi hệ miễn dịch của trẻ, khi chúng được tiêm vắc-xin sốt rét, chúng sẽ không phát triển phản ứng tốt và sẽ không được vắc-xin bảo vệ mạnh.

Điều này trái ngược trực tiếp với COVID-19, vì hầu hết dữ liệu cho thấy rằng việc bị nhiễm trùng tự nhiên trước khi tiêm vắc-xin làm cho phản ứng miễn dịch tốt hơn chứ không phải tồi tệ hơn. Lý do tại sao nó có thể khác nhau đối với bệnh sốt rét không hoàn toàn rõ ràng và là một trọng tâm của nghiên cứu đang diễn ra. Những phát hiện nghiên cứu này đang cung cấp manh mối về cách tinh chỉnh hoặc xây dựng dựa trên vắc-xin RTS, S để tạo ra các phản ứng bảo vệ tốt hơn.