Một trường hợp Covid-19 nhẹ do biến thể omicron có thể cảm thấy giống như bị cảm lạnh. Danh sách các triệu chứng của Covid-19 ngày càng dài và lạ trong suốt đại dịch. Với rất nhiều người hiện nay đã được chủng ngừa, các dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng ngày càng tinh vi và mơ hồ hơn. Điều đó càng trở nên rõ ràng khi biến thể omicron bùng phát trên khắp thế giới.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2021_12/29-12-2021/3.jpg

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã theo dõi các dấu hiệu lây nhiễm với Nghiên cứu triệu chứng Covid bằng ứng dụng di động nơi người dùng có thể tự báo cáo các triệu chứng của họ. Dữ liệu về biến thể omicron vẫn còn sơ bộ, nhưng một nhóm 171 người dùng ứng dụng ở Vương quốc Anh, hầu hết đều được tiêm chủng, gần đây đã báo cáo rằng các triệu chứng hàng đầu của họ đối với omicron là chảy nước mũi, nhức đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng. Đây cũng là những triệu chứng hàng đầu đối với những người bị nhiễm biến thể delta. Các nhà nghiên cứu cho biết, đó là sự khác biệt so với “ba triệu chứng cổ điển” của Covid-19 là sốt, ho và mất khứu giác hoặc vị giác liên quan đến các biến thể trước đó. “Đối với hầu hết mọi người, một trường hợp dương tính với omicron sẽ cảm thấy giống như cảm lạnh thông thường, bắt đầu với đau họng, chảy nước mũi và đau đầu”, Tim Spector, giáo sư dịch tễ học tại Đại học King's College London nói.

Trong số 171 người trong cuộc phân tích dữ liệu triệu chứng gần đây, những người bị Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh nghi ngờ hoặc xác nhận là bị nhiễm omicron, nhóm nghiên cứu triệu chứng chỉ tìm thấy một nửa số người bị sốt, ho, mất vị giác hoặc mất khứu giác.

Các nhà nghiên cứu ở Na Uy gần đây đã báo cáo những phát hiện tương tự từ một đợt bùng phát omicron giữa những vị khách đã được tiêm phòng đầy đủ của một bữa tiệc Giáng sinh. Trong 87 trường hợp được xác nhận, các triệu chứng phổ biến nhất là ho, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, mệt mỏi, đau họng và đau đầu. Chỉ hơn một nửa báo cáo bị sốt, trong khi 23% bị mất vị giác và 12 người bị suy giảm khứu giác.

Những trường hợp này là bằng chứng thêm cho thấy biến thể omicron là phiên bản dễ lây truyền nhất của vi rút cho đến nay, và nó dường như có khả năng né tránh khả năng miễn dịch trước đó tốt hơn. Tuy nhiên, ở Mỹ, vắc-xin vẫn mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ đối với bệnh nặng, đặc biệt là với một mũi tiêm nhắc lại.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng tuần này: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nhiều hơn về những người bị nhiễm bệnh đã được tiêm chủng. Những người này có thể bị nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng và có thể vô tình lây những bệnh nhiễm trùng đó cho người khác”.

Ở Nam Phi, một trong những nơi đầu tiên phát hiện ra biến thể omicron, việc tiêm chủng rộng rãi chống lại căn bệnh này kết hợp với một số miễn dịch từ nhiễm trùng trước đó có thể giải thích tại sao omicron dường như xuất hiện với các triệu chứng nhẹ hơn.

Có thể không nhất thiết chỉ là omicron ít độc lực hơn, nhưng chúng tôi tin rằng phạm vi tiêm chủng này, ngoài khả năng miễn dịch tự nhiên của những người đã tiếp xúc với vi rút, cũng tăng thêm khả năng bảo vệ”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla nói với các phóng viên vào tuần trước. "Đó là lý do tại sao chúng tôi thấy bệnh nhẹ".

Tại Hoa Kỳ, 73% dân số đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin Covid-19 và hơn 50 triệu người đã bị nhiễm bệnh trước đó, vì vậy một phần đáng kể dân số đã được bảo vệ chống lại căn bệnh này ở một mức độ nào đó.

Mặc dù vậy, một số người nhiễm omicron sẽ bị ốm nặng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các triệu chứng Covid-19 cần được chăm sóc y tế khẩn cấp bao gồm nhầm lẫn đột ngột; không có khả năng tỉnh táo; đau ngực dai dẳng hoặc áp lực; khó thở; và môi, móng tay móng chân, và da chuyển sang màu xanh lam, tái nhợt hoặc xám.

Ngoài ra, các bệnh nặng thường bắt đầu với các triệu chứng nhẹ, và nhiều phương pháp điều trị bằng Covid-19 hiệu quả nhất trong giai đoạn đầu của bệnh. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm gần đây đã cấp phép khẩn cấp cho thuốc Paxlovid từ Pfizer, loại thuốc kháng vi-rút đường uống đầu tiên được cơ quan này bật đèn xanh. Nó được khuyến nghị cho các trường hợp Covid-19 “nhẹ đến trung bình” ở những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nặng.

Sự xuất hiện của các triệu chứng giống như cảm lạnh với biến thể omicron có nghĩa là việc đi xét nghiệm để xác nhận xem ai đó có bị nhiễm Covid-19 hay không là điều quan trọng hơn bao giờ hết để làm chậm sự lây lan của vi rút. Đối với những người có tình trạng sức khỏe kém, việc xác định sớm các bệnh nhiễm trùng là chìa khóa để triển khai các phương pháp điều trị hiệu quả kịp thời.