Phân tích nước tiểu thực sự có thể là một nguồn thông tin có giá trị về sức khỏe của bệnh nhân, nhưng việc sắp xếp lấy mẫu và phân tích có thể tốn nhiều thời gian. Một cảm biến mới có thể giúp ích cho việc này, bằng cách cho phép tã lót làm việc liên tục.

 

Công nghệ này do Xi Xie và Hui-Jiun Chen, Trường Đại học Sun Yat-Sen của Trung Quốc, phát triển.

Nó là một thiết bị linh hoạt có kích thước nhỏ và nó được kết hợp với một dãy năm điện cực khác nhau - những điện cực này được kết nối với một bảng mạch được trang bị mô-đun Bluetooth và pin lithium-ion. Các điện cực tương ứng có thể phát hiện các ion kali, ion natri, hydrogen peroxide, axit uric và glucose, tất cả thông số này đều là các chỉ dấu sinh học liên quan đến các tình trạng bệnh khác nhau.

Khi thử nghiệm cảm biến trên các mẫu nước tiểu thu được từ ba tình nguyện viên, nó cho thấy khả năng hoạt động đúng theo tiêu chuẩn giống như một hệ thống phân tích thương mại truyền thống. Đối với que thử giấy, một phương pháp thay thế khác, hoạt động không nhạy bằng.

Dãy này tiếp tục cho thấy khả năng hoạt động tốt khi nó được tích hợp vào tã dành cho người lớn, lượng nước tiểu nhiều hơn. Các nhà khoa học tin rằng trong tình huống thực tế như khi tã bắt đầu khô sau đó dần dần trở nên bão hòa, cảm biến sẽ phải thực hiện nhiều lần đọc để thu thập dữ liệu chính xác.

Dữ liệu này sau đó có thể được truy cập ngay tức thì chỉ bằng cách kiểm tra trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối Bluetooth ngay cạnh giường bệnh nhân. Không cần lấy nước tiểu hoặc phân tích nước tiểu trong phòng thí nghiệm.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí ACS Applied Nano Materials gần đây.