Công nghệ hiện có đôi khi trở thành vũ khí sắc bén để tạo ra một công cụ hoàn hảo nhằm kiểm soát luồng giao thông đô thị. Sự gia tăng ngày càng nhiều số lượng ô tô khiến cho việc lái xe trong trung tâm thành phố trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do một số phương tiện bị hạn chế việc lưu thông và nhiều công nghệ nhận diện luồng giao thông đô thị mọi lúc đang được đẩy mạnh nghiên cứu. Giờ đây, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng để tối ưu hóa luồng giao thông trên đường phố, có thể sử dụng các camera cũ đã được gắn trên xe buýt để đếm ô tô và đáp ứng các yêu cầu khác.

 

Hầu hết xe buýt trong thành phố đều được trang bị camera hướng về phía trước để ghi lại mọi sự cố va chạm và các nhà nghiên cứu tin rằng chúng có thể được sử dụng để tối ưu hóa lưu lượng giao thông đô thị. Đây là nhận định ​​của các nhà nghiên cứu tại Đại học Ohio, Hoa Kỳ - các tác giả đã phát triển thuật toán dựa vào trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh ghi được bởi camera.

Phần mềm mới sử dụng mô hình học sâu có tên là YOLOv4 với khả năng phát hiện và theo dõi nhiều đối tượng trong các khung hình video riêng lẻ. Nhờ vậy có thể xác định số lượng phương tiện ghi được trong mỗi cảnh quay và phương tiện nào đang di chuyển thay vì đỗ, cùng với tốc độ hoặc hành trình của những phương tiện đang di chuyển.

Thông qua sử dụng tất cả dữ liệu này và các bản đồ đường phố kỹ thuật số hiện có, cùng với dữ liệu vệ tinh GNSS, thuật toán cuối cùng có thể thiết lập các bản đồ trên không về các đường phố nơi xe buýt đi qua và lưu lượng giao thông được ghi lại tại mọi lúc.

Keith Redmill, người sáng tạo ra thuật toán cho biết: “Nếu chúng tôi thu thập và xử lý thông tin không gian có độ phân giải cao toàn diện hơn về diễn biến trên đường, các nhà quy hoạch có thể hiểu rõ hơn những thay đổi về nhu cầu giao thông, từ đó cải thiện hiệu quả của hệ thống giao thông rộng lớn”.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN Quốc gia