Một nghiên cứu kéo dài 20 năm của Úc không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy cần sa làm giảm việc sử dụng opioid bất hợp pháp và nó có thể không phải là phương pháp hiệu quả lâu dài để giảm tác hại đối với những người mắc chứng rối loạn sử dụng opioid hoặc sử dụng opioid có vấn đề.

Nghiên cứu do Đại học Sydney-Úc dẫn đầu là một trong những nghiên cứu dài nhất thuộc loại này. Từ năm 2001 đến năm 2022, nghiên cứu có sự tham gia của một nhóm gồm 615 người nghiện heroin, nhiều người trong số họ cũng sử dụng cần sa. Phân tích bổ sung không tìm thấy bằng chứng nhất quán nào giữa cần sa và việc sử dụng opioid khác, bao gồm cả opioid đã được kê đơn. Việc sử dụng opioid hiện là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật nhiều hơn bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào khác. Rối loạn sử dụng opioid và cần sa chiếm khoảng 77% tổng số rối loạn sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Nhóm tác giả cho biết các bác sĩ lâm sàng và một số nhà hoạch định chính sách nên thận trọng khi dựa vào cần sa để giảm việc sử dụng opioid có vấn đề hoặc xem đó như một chiến lược tiềm năng giúp quản lý cuộc khủng hoảng opioid, đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu đang có sự thay đổi theo hướng hợp pháp hóa và công nhận cần sa như một sản phẩm trị liệu. Tại Hoa Kỳ, một số tiểu bang có chính sách cho phép bệnh nhân thay thế cần sa bằng thuốc opioid được kê đơn. Chính phủ Canada hiện đang xem xét Đạo luật Cần sa trong bối cảnh sử dụng cần sa làm thuốc để cai nghiện opioid.

Để kiểm tra tác động của cần sa đối với việc sử dụng opioid và ngược lại, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật thống kê được phát triển gần đây. Điều này cho phép họ tính đến những yếu tố ảnh hưởng đến việc sử dụng opioid và cần sa trong dữ liệu như độ tuổi và giúp họ có thể tập trung vào những thay đổi của từng cá nhân trong việc sử dụng chất gây nghiện theo thời gian.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Jack Wilson cho biết: “Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy việc sử dụng cần sa vẫn còn phổ biến trong nhóm dân số, nhưng có thể không phải là một chiến lược lâu dài hiệu quả để giảm việc sử dụng opioid”. Có những tuyên bố rằng cần sa có thể giúp giảm việc sử dụng opioid hoặc giúp người mắc chứng rối loạn sử dụng opioid theo kịp quá trình điều trị. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu đó xem xét tác động ngắn hạn và tập trung vào điều trị cơn đau mãn tính và quản lý cơn đau.

Một phát hiện quan trọng khác là việc sử dụng cần sa là phổ biến ở những người mắc chứng rối loạn sử dụng opioid, và do đó phải có các dịch vụ lâm sàng cung cấp hỗ trợ bổ sung cho những người muốn giảm việc sử dụng cần sa.

Nguồn:từ trang web:vista.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia