Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu tại Đại học San Francisco, thuốc lá điện tử và cần sa có thể gây hại cho tim tương tự như thuốc là truyền thống, làm cho nhịp tim bất thường. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Heart Rhythm.

 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Huiliang Qiu, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, cần sa can thiệp rất nhiều vào hoạt động điện, cấu trúc và sự điều hòa thần kinh của tim. Thông thường, bất kỳ thay đổi đơn lẻ nào cũng có thể dẫn đến bệnh rối loạn nhịp tim”. Để tim hoạt động tốt, nó phải bơm máu hiệu quả và đúng thời điểm. Tim có hệ điều khiển điện riêng do các dây thần kinh điều khiển. Nó cũng có khả năng truyền những xung điện qua cơ tim theo cách đồng bộ hóa toàn bộ tim để định thời gian bơm một cách chính xác.

Hút thuốc lá dẫn đến một số ảnh hưởng có hại cho tim mạch, bao gồm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá hun nóng (heated tobacco products) hay còn gọi là thuốc lá không cháy (Heat Not Burn) đã trở nên phổ biến vì người dùng cho rằng chúng ít gây hại hơn thuốc lá truyền thống.

Trong nghiên cứu này, nhóm tác giả đã cho chuột tiếp xúc với khói thuốc lá Marlboro Red một lần trong 8 tuần, hỗn hợp hơi vapor (aerosol) từ thuốc lá điện tử phổ biến JUUL, hơi vapor từ sản phẩm thuốc lá hun nóng IQQS, khói từ thuốc lá cần sa, khói từ cần sa bị biến đổi không có cannabinoids. Các lần phơi nhiễm mô phỏng hút thuốc: Những con chuột hít khói hoặc hơi 5s/hai lần/1 phút trong 5 phút, với không khí sạch ở giữa các lần hít khói. Điều này được thực hiện 1 lần/1 ngày trong vòng 5 ngày/tuần; thời gian kéo dài 8 tuần. Trong thời gian đó, chức năng tim của chuột tiếp xúc với sản phẩm (nhưng không tiếp xúc với không khí) ngày càng kém đi và huyết áp tăng lên.

Khi kết thúc nghiên cứu, họ đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác nhau để xác định đặc tính điện và vật lý của tim. Và phát hiện ra tất cả các sản phẩm đều dẫn đến tăng sẹo trong tim, giảm lượng mạch máu, thay đổi loại dây thần kinh tìm thấy trong tim, giảm khả năng thay đổi nhịp tim và mạnh hơn loạn nhịp tim.

Tiến sĩ Matthew Springer cho biết: "Điều đáng chú ý là tất cả các sản phẩm thuốc lá và cần sa này đều có tác dụng tương tự như vậy. Và điều thực sự gây ấn tượng là điều này được gây ra bởi một lần hút thuốc/vaping mỗi ngày”. Springer chỉ ra rằng có một số hạn chế đối với nghiên cứu. Ông nói: Mặc dù chuột là một mô hình tốt cho nhiều tác động đối với tim mạch của con người, nhưng vẫn có những khác biệt và người ta không thể đưa ra kết luận chắc chắn về tác động đối với con người chỉ từ các nghiên cứu trên chuột.