Các nhà khoa học đã phát hiện ra loại đá mới kỳ lạ có chứa nhựa nhân tạo tại cả năm châu lục có người sinh sống. Đây là dấu hiệu gây sốc về sự lan rộng của ô nhiễm nhựa trong thế giới tự nhiên.

 

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology, những tảng đá chứa nhựa polime nhân tạo đã được tìm thấy dọc bờ biển và đất liền tại 11 quốc gia trên toàn cầu.

Deyi Hou, phó giáo sư môi trường tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu gần đây của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về việc phát hiện ra nhựa ở khu vực nội địa và là báo cáo đầu tiên cho thấy liên kết hóa học giữa nhựa và đá”.

Đá nhựa polime

Các nhà khoa học lần đầu tiên đã phát hiện ra đá nhựa trên một bãi biển ở Hawaii cách đây gần một thập kỷ. PGS. Hou giải thích: “Nhựa nóng chảy, hạt cát, mảnh đá, san hô, vỏ sò và mảnh vụn gỗ được kết lại với nhau sau khi đốt lửa trại trên bãi biển Kamilo ở Hawaii, Hoa Kỳ. Kể từ đó, chúng thường xuyên được tìm thấy trên các bãi biển, cả trên đảo và bờ biển trên đất liền”.

PGS. Hou cho rằng đá nhựa polime hình thành, không chỉ là kết quả của các mảnh vụn nhựa tan chảy trong lửa trại và sau đó nguội đi, mà còn có thể là do sóng va vào các tảng đá thủy triều, khiến nhựa đại dương kết dính về mặt vật lý với bề mặt đá. Liên kết hóa học mà các nhà khoa học quan sát thấy, có thể là do ánh nắng mặt trời chiếu vào làm oxy hóa nhựa.

Trên quy mô toàn cầu, tất cả loại nhựa này làm giảm tính đa dạng của vi sinh vật và thải loại các hạt vi nhựa, cuối cùng có thể xâm nhập vào cơ thể con người và động vật. Thực trạng đáng báo động này không tốt cho tương lai của các hệ sinh thái tự nhiên trên toàn cầu. PGS. Hou cho rằng: “Trong tương lai gần, đá nhựa gây nguy hiểm cho tính bền vững của đại dương, nền kinh tế xanh và sức khỏe con người”.

nGUỒN :Từ Trang Web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia