Nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã xây dựng hệ thống cấp phát, quản lý văn bằng, chứng chỉ, ứng dụng công nghệ Blockchain. Ứng dụng này giúp giảm thời gian, chi phí cho các cơ sở đào tạo; đồng thời phát hiện nhanh các trường hợp giả mạo.

Hiện nay, các chứng chỉ, văn bằng chủ yếu được các các cơ sở đào tạo cấp dưới dạng vật lý (giấy, polymer,…) với nhiều bất cập như tốn không gian lưu trữ; khả năng mất mát, hư hỏng cao; dễ dàng làm giả,… Công tác xác minh bằng cấp, chứng chỉ cũng hết sức mất thời gian, thường là nhiều giờ, thậm chí hàng tuần. Vì vậy, nếu có cách xác minh chứng chỉ một cách nhanh chóng, thuận tiện thì bằng cấp, chứng chỉ giả không còn có cơ hội tồn tại.

Trước thực tế đó, nhóm tác giả Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã thực hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ blockchain trong việc cấp phát và quản lý văn bằng, chứng chỉ”. Nhóm đã xây dựng hệ thống số hóa chứng chỉ và cung cấp cách thức xác minh chứng chỉ số phi tập trung, không cần thông qua nơi cấp. Hệ thống bao gồm các quy trình cấp phát, thu hồi và xác minh chứng chỉ trên các thiết bị di động hoặc website.

Chứng chỉ mẫu và chi tiết thông tin

Để cấp chứng chỉ, cơ sở đào tạo đăng ký tài khoản và đăng nhập hệ thống để tạo phôi. Sau khi điền đầy đủ nội dung thông tin của học viên, khóa học,…, cơ sở có thể cấp phát chứng chỉ (in) hoặc số. Mỗi một chứng chỉ được cấp một mã QR, có thể tra cứu, xác minh thông tin của học viên và chứng chỉ trên ứng dụng di động. Hệ thống cũng có các tính năng dành cho học viên có thể xem thông tin chi tiết chứng chỉ, khóa học, trung tâm đào tạo,...; đồng thời quản lý được danh sách các chứng chỉ mình có, các trung tâm đã từng học, nơi sử dụng chứng chỉ,...

Hệ thống đã được áp dụng thí điểm tại Trung tâm Kỹ thuật Điện toán của Trường Đại học Bách khoa TPHCM trong việc cấp phát và quản lý chứng chỉ các lớp kiến trúc và thiết kế nội thất. Hơn 100 học viên được cấp chứng chỉ với thời gian cấp phát chỉ khoảng 2 giây/chứng chỉ.

Có thể tra cứu, xác minh chứng chỉ trên thiết bị di động. 

Theo PGS.TS Huỳnh Tường Nguyên, Chủ nhiệm đề tài, sử dụng hệ thống nói trên giúp chứng chỉ số dễ bảo quản, khó thất lạc và không bị tác động gây hư hỏng bởi các yếu tố môi trường. Đồng thời, hệ thống giúp cho việc xác minh nhanh chóng trong thời gian thực (chỉ vài giây) thay cho quá trình xác minh thông qua nơi cấp. Đặc biệt, hệ thống giúp phòng chống hoặc phát hiện nhanh và chính xác các hiện tượng bằng giả, mua bán, mạo danh.

Là một trong những đề tài đầu tiên trong nước ứng dụng công nghệ blockchain để quản lý và cấp phát văn bằng, chứng chỉ, đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu trong năm qua, nhóm tác giả mong muốn mở rộng ứng dụng cho các trung tâm đào tạo khác.

Nguồn: khoahocphattrien.vn