Các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại thuốc xịt muỗi dạng chất hoạt động bề mặt để chống lại đặc tính kháng nước tự nhiên của muỗi, mang đến một phương pháp mới an toàn và hiệu quả để tiêu diệt muỗi mà không cần đến thuốc diệt côn trùng. Thuốc xịt muỗi có thể được sử dụng để bảo vệ mọi người khỏi sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm do muỗi.

 

Muỗi được biết đến là nguyên nhân lan truyền các bệnh có khả năng gây chết người như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản và vi-rút Zika. Biến đổi khí hậu và đô thị hóa đã mở rộng môi trường sống của muỗi, tạo điều kiện cho chúng truyền bệnh cho nhiều người hơn.

Thông thường, muỗi đã được kiểm soát bằng cách sử dụng thuốc diệt côn trùng, thường là pyrethroid, nhưng việc lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc. Ngoài ra, thuốc diệt côn trùng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Giờ đây, các nhà nghiên cứu đã khai thác hình thái riêng của muỗi để đưa ra một phương pháp diệt muỗi không cần đến thuốc diệt côn trùng.

Do có nhiều cấu trúc ở cấp độ vi mô và nano trên bề mặt, cơ thể và cánh của muỗi có khả năng chống thấm nước cao (kỵ nước). Ngoài ra, cơ thể của chúng được bao phủ bởi một chất giống như sáp, khiến chúng không bị ướt.

Vào năm 2020, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân và Phòng thí nghiệm Nghiên cứu khoa học vật liệu tại Tập đoàn Kao đã phát triển công nghệ sử dụng dầu silicon để làm ướt chân muỗi, ngăn không cho chúng đậu và đốt người. Giờ đây, Tập đoàn Kao đã mở rộng công nghệ này, tập trung sử dụng chất hoạt động bề mặt để làm ướt cơ thể và cánh của côn trùng và thay đổi hành vi bay của chúng.

Chất hoạt động bề mặt là các phân tử chứa các thành phần kháng nước (kỵ nước) và hút nước (ưa nước) làm giảm sức căng bề mặt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong chất tẩy rửa và mỹ phẩm. Dựa vào kết quả của các nghiên cứu trước đây cho thấy chất hoạt động bề mặt có thể làm ướt ruồi nhà, các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm chất hoạt động bề mặt cho muỗi và sử dụng một số chất hoạt động bề mặt được coi là an toàn cho con người.

Thoa nước lên cánh muỗi không có tác dụng như mong đợi của các nhà nghiên cứu vì muỗi rũ bỏ nước và tiếp tục bay. Tuy nhiên, sử dụng dung dịch chất hoạt động bề mặt dạng nước làm ướt cánh của muỗi, khiến chúng rơi xuống và bất động.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu tập trung vào cơ thể của muỗi, được bao phủ bởi các lỗ nhỏ gọi là lỗ xoắn để chúng hít thở không khí. Kết quả là việc bao phủ cơ thể bằng dung dịch có sức căng bề mặt rất thấp, không chỉ khiến chúng rơi xuống mà còn chặn các lỗ thở, ngăn không cho muỗi lấy oxy và khiến chúng bị chết. Những con muỗi chết hoặc sắp chết sau đó sẽ trở thành mồi cho kiến hoặc nhện. Phương pháp mới có thể được sử dụng như giải pháp thay thế thuốc diệt côn trùng thông dụng. Ngoài ra, muỗi không có khả năng phát triển khả năng kháng chất hoạt động bề mặt.