Bệnh đa xơ cứng (MS) là một căn bệnh suy nhược hiện chưa có thuốc chữa, nhưng các nhà khoa học đang nghiên cứu liệu pháp mới liên quan đến một loại lipid điều chỉnh tình trạng viêm. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy việc sử dụng lipid làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh, gợi ý về cơ chế tiềm ẩn của tình trạng này.

 

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn dịch trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm vào lớp phủ myelin bảo vệ trên tế bào thần kinh

Bệnh đa xơ cứng là rối loạn tự miễn dịch đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính, do hệ miễn dịch tấn công nhầm myelin; là lớp phủ bảo vệ xung quanh tế bào thần kinh.Theo thời gian, sự phá hủy lớp phủ này cản trở việc truyền tín hiệu xung quanh hệ thần kinh, dẫn đến việc di chuyển, phối hợp và thị lực gặp trở ngại. Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào được biết đến, nhưng các phương pháp điều trị hiện có có thể làm giảm triệu chứng, ngăn ngừa bùng phát và làm chậm sự tiến triển.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Autònoma de Barcelona (UAB)-Tây Ban Nha đã phát hiện ra một phương pháp điều trị tiềm năng mới. Đó là một loại lipid được gọi là Maresin-1, là chức năng quan trọng trong việc điều chỉnh chứng viêm.

Thông thường, viêm là một phản ứng quan trọng để chống lại nhiễm trùng, giúp hệ miễn dịch giải quyết vấn đề. Nhưng đôi khi tình trạng viêm không nhận được ghi nhớ rằng công việc của nó đã hoàn thành và tồn tại quá lâu, thường gây đau và góp phần vào các tình trạng như bệnh đa xơ cứng. Nhiệm vụ của các chất trung gian lipid, chẳng hạn như maresin-1, là ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trước khi nó phát triển quá mức.

Với ý nghĩ đó, các nhà nghiên cứu của UAB đã thử nghiệm sử dụng maresin-1 cho những con chuột bị bệnh đa xơ cứng. Họ phát hiện ra lipid ngăn chặn đáng kể mức độ của các cytokine gây viêm, và làm giảm mức độ của các tế bào miễn dịch khác trong tủy sống và máu của động vật. Quan trọng nhất, việc điều trị đã làm chậm quá trình suy giảm thần kinh ở chuột.

Để kiểm tra xem liệu quá ít maresin-1 có thể đóng vai trò nào đó trong sự phát triển của bệnh đa xơ cứng hay không, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu từ bệnh nhân mắc bệnh.Và chắc chắn, mức độ của các chất trung gian gây viêm này thấp đến mức gần như không thể phát hiện được.

Tác giả chính của nghiên cứu Tiến sĩ Rubén López-Vales cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy một trong những cơ chế giải quyết tình trạng viêm của cơ thể không hoạt động bình thường ở những bệnh nhân mắc bệnh đa xơ cứng”.

Nghiên cứu này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh đa xơ cứng và các bệnh tự miễn dịch khác. Những bước tiếp theo là điều tra tính an toàn của việc sử dụng chất béo này, trước khi bất kỳ nghiên cứu nào trên người.