Một nghiên cứu mới của Thụy Điển cho thấy, ăn một chế độ ăn lành mạnh giúp làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, đặc biệt là nếu đã có các yếu tố nguy cơ tim mạch,
Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 84.000 người lớn tuổi được theo dõi trong hơn 12 năm, những người tuân thủ chế độ ăn chống viêm có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 21% so với những người ăn chế độ ăn gây viêm không lành mạnh như thịt đỏ, trứng, sữa và thực phẩm chế biến.
Theo báo cáo của nhóm tác giả do nhà nghiên cứu Abigail Dove tại Trung tâm nghiên cứu lão hóa thuộc Viện Karolinska, Stockholm dẫn đầu: Khi xem xét cụ thể những người lớn tuổi mắc các bệnh như bệnh tim hoặc tiểu đường, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ giảm 31% khi họ tuân thủ chế độ ăn chống viêm.
Chụp não MRI của một nhóm con gồm hơn 9.000 người tham gia cũng cho thấy những lợi ích về thần kinh liên quan đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Tiến sĩ Liron Sinvani lưu ý: “những thay đổi tích cực trong não. Thể tích chất xám lớn hơn; chất xám là tốt; và gánh nặng 'tăng cường chất trắng' thấp hơn đã được thấy ở những người ăn chế độ chống viêm”. Mức tăng cường chất trắng cao trong não là dấu hiệu báo trước của chứng mất trí, vì vậy thực tế là có ít chất trắng hơn trong não của những người ăn chế độ chống viêm là một dấu hiệu tốt. Vì vậy, thực sự, nó không chỉ cho thấy ít chứng mất trí được chẩn đoán lâm sàng hơn mà còn cho thấy những thay đổi lành mạnh trong não mà chúng ta thấy trên hình ảnh chụp.
Những phát hiện này được công bố trên tạp chí JAMA Network Open.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu trong UK Biobank, nơi đã theo dõi sức khỏe của người lớn Anh trong nhiều năm. Nghiên cứu mới này bao gồm hơn 84.000 người dưới 60 tuổi không mắc chứng mất trí khi họ nhập cơ sở dữ liệu từ năm 2006 đến năm 2010. Trong trung bình 12,4 năm, 1.559 (1,9%) người tham gia đã mắc chứng mất trí. Dữ liệu về chế độ ăn uống của mỗi người cũng được ghi lại và cho thấy nguy cơ mắc chứng mất trí giảm đáng kể ở những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn chống viêm.
Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi về não báo hiệu nguy cơ mắc chứng mất trí cao hơn cũng có nhiều khả năng xảy ra hơn trong các lần quét MRI của những người ăn chế độ ăn chống viêm. Kết quả của chúng tôi là chế độ ăn chống viêm có thể làm giảm tình trạng viêm toàn thân (đặc biệt là ở những người mắc bệnh tim mạch hoặc chuyển hóa), do đó làm chậm sự phát triển của chứng mất trí. Nghiên cứu này một lần nữa thực sự nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.
Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn.của cục thông tinKH&CN quốc gia