Bằng cách loại bỏ một số axit amin khỏi chế độ ăn của loài gặm nhấm mắc một dạng ung thư não chết người được gọi là u nguyên bào thần kinh đệm, các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng các tế bào phá hoại này bắt đầu chết thông qua quá trình ferroptosis. Hơn nữa, những con chuột theo chế độ ăn kiêng, cũng dễ hấp thu các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư não. Do đó, những phát hiện này trở thành một hướng nghiên cứu tiềm năng để chống lại căn bệnh u nguyên bào thần kinh đệm ở người.

 

Tế bào chết bên trong cơ thể chúng ta là một cơ chế rất bình thường. Thông qua quá trình chết tế bào theo chương trình, các tế bào bất thường hoặc đơn giản là không còn cần thiết sẽ bị loại bỏ và tái hấp thu. Tuy nhiên, trong các tế bào ung thư, quá trình này có thể bị ngăn chặn, nên cơ thể khó loại bỏ chúng. Vì thế, các tế bào ung thư nhân lên và đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Ferroptosis là một quá trình khác làm chết tế bào được phát hiện gần đây, trong đó sắt đóng vai trò chính. Hoạt động của nó trước đây được cho là cách để chống ung thư.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học tại trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina và Đại học Columbia đã phát hiện ra rằng các tế bào liên quan đến việc hình thành u nguyên bào thần kinh đệm đặc biệt dễ bị chết do quá trình ferroptosis. Phát hiện này rất có ý nghĩa vì u nguyên bào thần kinh đệm gây tỷ lệ tử vong lên đến 100% mà hiện chưa có phương pháp điều trị. Đây cũng là loại ung thư tiến triển nhanh với thời gian sống trung bình của người bệnh chỉ là 16 tháng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho chuột ăn chế độ ăn kiêng hạn chế cysteine và methionine, hai axit amin lưu huỳnh mà trước đây, việc hạn chế chúng có liên quan đến quá trình ferroptosis và chết tế bào ung thư trong bệnh ung thư phổi và ung thư tuyến tụy cũng như bệnh sarcomas. Kết quả không chỉ phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng khiến các tế bào u nguyên bào thần kinh đệm dễ chết hơn do quá trình ferroptosis, mà còn cho thấy các tế bào này phụ thuộc nhiều hơn vào các loại thuốc hóa trị, nghĩa là chúng có thể được cung cấp với liều lượng thấp hơn. Tất cả những con chuột theo chế độ ăn kiêng đặc biệt đều có thời gian sống sót dài hơn so với những con chuột theo chế độ ăn đối chứng và những con chuột theo chế độ ăn kết hợp với hóa trị liệu có kết quả tốt nhất.

Cysteine có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, thịt bò, trứng và thịt gia cầm, trong khi thực phẩm chứa nhiều methionine bao gồm quả hạch Braxin, cá và thịt lợn cũng như thịt bò, trứng và gia cầm. Chưa rõ liệu người bệnh mắc u nguyên bào thần kinh đệm theo chế độ ăn kiêng hạn chế các axit amin này có thu được kết quả tốt như những con chuột trong nghiên cứu này không. Vì thế, các nhà khoa học đã thiết kế một nghiên cứu trên người, trong đó các bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm được áp dụng chế độ ăn kiêng hạn chế trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau phẫu thuật, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích các khối u để xem xét tác động của chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.