Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu ngày 21/7/2022 cho thấy tiêu thụ nhiều bơ, chuối và cá hồi có thể giúp phụ nữ giảm tác hại của muối trong chế độ ăn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu kali có liên hệ với huyết áp thấp hơn, đặc biệt là ở những phụ nữ ăn nhiều muối.

 

Theo tác giả nghiên cứu, Giáo sư Liffert Vogt tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, Hà Lan, chúng ta thường được khuyên nên hạn chế ăn mặn bởi mối liên hệ với huyết áp cao và sự gia tăng các nguy cơ đau tim, đột quỵ. Tuy nhiên, đây là một việc khó làm khi mà chế độ ăn của chúng ta thường có các thực phẩm chế biến sẵn. Kali giúp tăng bài tiết natri, và trong nghiên cứu, chế độ ăn giàu kali đặc biệt có lợi cho sức khỏe phụ nữ.

Để có được kết quả này, nhóm tác giả đã yêu cầu 24.963 người tham gia (11.267 nam và 13.696 nữ, thuộc độ tuổi từ 40 đến 79) hoàn thành bảng câu hỏi về thói quen ăn uống và sinh hoạt. Họ cũng tiến hành đo huyết áp và lấy mẫu nước tiểu của từng người để tính lượng natri và kali tiêu thụ, rồi dựa vào đó, chia người tham gia vào các nhóm theo thang điểm thấp, trung bình và cao.

Tiếp đến, các nhà nghiên cứu phân tích mối liên hệ giữa lượng kali hấp thụ và huyết áp sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính và lượng natri. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trong khi ở nam giới không có mối liên quan giữa kali và huyết áp thì đối với phụ nữ, khi lượng kali tiêu thụ tăng lên thì huyết áp sẽ giảm xuống. (Nghiên cứu lưu ý rằng mối quan hệ giữa kali và huyết áp chỉ có ở phụ nữ ăn nhiều natri.)

Trong thời gian theo dõi trung bình 19,5 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 55% số người tham gia đã phải nhập viện hoặc qua đời do bệnh tim mạch. Khi xem xét mối liên hệ giữa lượng kali hấp thụ và các biến cố tim mạch, họ phát hiện thấy những người tiêu thụ lượng kali cao nhất có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13%.

Giáo sư Vogt cho biết: “Kết quả cho thấy kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch, nhưng phụ nữ được hưởng lợi nhiều hơn nam giới. Mối quan hệ giữa kali và các biến cố tim mạch là như nhau bất kể lượng muối nạp vào cơ thể. Điều này cho thấy kali có những cách khác để bảo vệ tim ngoài việc giúp tăng bài tiết natri.”

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 3,5 gam kali và ít hơn 2 gam natri (5 gam muối) mỗi ngày. Thực phẩm giàu kali bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, đậu, các sản phẩm từ sữa và cá. Trong đó, 115 gram chuối có 375 mg kali, 154 gram cá hồi nấu chín có 780 mg, 136 gram khoai tây có 500 mg, và 1 cốc sữa có 375 mg.

Giáo sư Vogt kết luận: "Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim không giới hạn ở việc bớt muối và tăng kali. Các công ty thực phẩm có thể đóng vai trò hỗ trợ thông qua hoán đổi muối thông thường chứa nhiều natri sang các loại muối thay thế có chứa kali trong thực phẩm chế biến sẵn. Và trên tất cả, chúng ta cần ưu tiên các loại thực phẩm tươi sống, chưa qua chế biến bởi chúng vừa giàu kali, vừa ít muối".