Theo một nghiên cứu mới của Ủy ban Bác sỹ Y khoa có trách nhiệm, chế độ ăn thuần chay ít chất béo giúp giảm 73% AGE gây viêm và giảm cân đáng kể, so với chế độ ăn Địa Trung Hải. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition.

Những người tham gia theo chế độ ăn thuần chay, ít chất béo có thể giảm 73% các hợp chất gây viêm có hại được gọi là sản phẩm cuối của quá trình glycat hóa nâng cao (AGE) và còn giảm trung bình 5,8 kg trọng lượng cơ thể. Trái tại, AGE không giảm khi họ áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, còn cân nặng thì không thay đổi.

AGE trong chế độ ăn thuần chay ít chất béo giảm chủ yếu là do giảm tiêu thụ thịt (41%), giảm thiểu chất béo bổ sung (27%) và tránh các sản phẩm từ sữa (14%). TS. Hana Kahleova, một trong số các tác giả cho rằng: "Nghiên cứu này giúp ‘phá vỡ huyền thoại’ cho rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giảm cân tốt nhất. Việc lựa chọn chế độ ăn thuần chay ít chất béo, tránh các sản phẩm từ sữa và dầu rất phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, đã giảm AGE có hại và dẫn đến giảm cân đáng kể".

Hiểu về AGE và tác động của chúng

AGE có thể được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn. Các sản phẩm từ động vật thường có hàm lượng AGE cao hơn thực phẩm từ thực vật. Nấu ăn ở nhiệt độ cao trong điều kiện khô, chẳng hạn như nướng, dẫn đến sự hình thành đáng kể AGE, đặc biệt là trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, vốn rất giàu chất béo. Lượng AGE cao trong cơ thể góp phần gây ra tình trạng kháng insulin, dẫn đến tăng cân. AGE cũng liên quan đến tình trạng viêm và stress oxy hóa, góp phần gây ra các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu mới là một phân tích bổ sung cho nghiên cứu trước đây của Ủy ban Bác sỹ Y khoa có trách nhiệm so sánh chế độ ăn thuần chay ít chất béo với chế độ ăn Địa Trung Hải. Nghiên cứu này đã chỉ định ngẫu nhiên những người tham gia vào chế độ ăn thuần chay ít chất béo, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc và đậu, hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải gồm có trái cây, rau, đậu, cá, sữa ít béo và dầu ô liu nguyên chất, trong 16 tuần. Không nhóm nào bị giới hạn về lượng calo nạp vào. Sau đó, những người tham gia quay lại chế độ ăn cơ bản của họ trong thời gian rửa trôi bốn tuần trước khi chuyển sang nhóm đối chứng trong 16 tuần tiếp theo. AGE trong chế độ ăn được tính toán dựa trên số liệu về lượng thức ăn mà những người tham gia ghi lại. Điểm số về AGE được quy định cho từng loại thực phẩm dựa vào cơ sở dữ liệu đã công bố về hàm lượng AGE.

TS. Kahleova cho rằng: "Bạn có thể sử dụng sức mạnh của đĩa thức ăn để giảm cân bằng chế độ ăn thuần chay ít chất béo, nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và đậu nhưng ít AGE. Đây là cách đơn giản và ngon miệng để duy trì cân nặng khỏe mạnh và chống lại bệnh mãn tính”.

Theo N.P.D (NASATI), theo Scietechdaily, 8/2024