Các nhà khoa học Singapore dự định sẽ cho ra mắt loại khẩu trang gắn hệ thống cảm biến đặc biệt để phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo các nhà khoa học, hệ thống cảm biến được gắn trong khẩu trang sẽ tiến hành thu thập dữ liệu về nhiệt độ cơ thể, độ bão hòa oxy trong máu, huyết áp và nhịp tim của các trường hợp trong diện nghi ngờ. Dựa trên các chỉ số này, đội ngũ y tế có thể đưa ra kết luận về việc người mang khẩu trang có đang bị nhiễm virus Sars-CoV-2 hay không.

“Chúng tôi thấy khi bệnh nhân Covid-19 nằm trong khu cách ly, cứ sau khoảng 30 phút, nhân viên y tế lại phải đo thân nhiệt và độ bão hòa oxy trong máu... Vì vậy, chúng tôi tự đặt câu hỏi, liệu mình có thể giúp gì cho những y bác sĩ đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và giảm thiểu rủi ro mà họ phải đối mặt”, Giáo sư Loh Xian Jun, một trong những thành viên của nhóm nghiên cứu, chia sẻ về ý tưởng chế tạo loại khẩu trang mới.

Được biết, hệ thống cảm biến do các nhà khoa học Singapore tạo ra gồm nhiều cảm biến được bọc bằng vật liệu polymer dùng để làm đồ chơi trẻ em. Vật liệu để lắp cảm biến có đặc tính mềm dẻo và không thấm nước.

Bên cạnh các cảm biến còn có bộ phát tín hiệu bluetooth, nhờ đó có thể gửi dữ liệu đến ứng dụng điện thoại thông minh. Toàn bộ hệ thống này có thể được may vào trong khẩu trang tái sử dụng hoặc dùng một lần, ở những vùng tiếp xúc với má.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng hệ thống trên vào cuối tháng 9, với hy vọng sớm đưa những chiếc khẩu trang nói trên ra thị trường. Nếu sản xuất hàng loạt, loại khẩu trang này giá khoảng 20 USD/chiếc.

Trước đó, các nhà nghiên cứu Israel cũng phát minh ra một loại khẩu trang có thể diệt virus Sars-Cov-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng nhiệt.

Loại khẩu trang mới nói trên trông giống khẩu trang N95, có một van thông hơi ở mặt trước và dây cao su vòng qua đầu để giữ khẩu trang đúng vị trí. Khẩu trang cũng có một cổng USB kết nối với nguồn điện như loại sạc điện thoại di động phổ biến, nhờ đó làm nóng lớp sợi carbon bên trong khẩu trang với sức nóng lên tới 70 độ C, đủ để tiêu diệt virus Sars-Cov-2.

Giáo sư Yain Ein-Eli, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Israel (Technion) ở Haifa cho biết, thời gian diệt khuẩn mất khoảng 30 phút và người sử dụng không nên đeo khẩu trang khi tiến trình diệt khuẩn chưa hoàn tất. Loại khẩu trang mới được đánh giá tiết kiệm về kinh tế và thân thiện với môi trường hơn so với khẩu trang dùng một lần.

Các nhà nghiên cứu Israel đã đăng ký bản quyền sản phẩm này tại Mỹ hồi cuối tháng 3 vừa qua và đang thảo luận để thương mại hóa sản phẩm với một công ty tư nhân. Giá của khẩu trang này có thể cao hơn một USD so với loại khẩu trang dùng một lần.

Nguồn: vietQ.vn