EGCG (epigallocatechin-3-gallate) là một loại polyphenol tự nhiên, có nhiều trong lá trà xanh và trà đen. Ngoài ra, chất này còn có thể tìm thấy trong bạch trà, trà ô long, trà matcha, và trong các loại quả mọng như: Nam việt quất, dâu tây, mâm xôi đen; trái cây như: Kiwi, lê, đào, táo, quả bơ; hay một số loại quả hạch như: Hạt dẻ cười, hạt phỉ, hạt hồ đào.

 

Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) giữ hàm lượng liều cao trong số các thành phần của trà xanh làm giảm đáng kể sự hình thành protein beta-amyloid trong não của những con chuột thí nghiệm bị thay đổi để phát triển bệnh Alzheimer. Sự tích tụ bất thường của mảng bám beta-amyloid trong não có liên quan đến tổn thương thần kinh và mất trí nhớ trong bệnh Alzheimer. Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của việc điều trị chuột biến đổi gen để phát triển bệnh Alzheimer với liều cao chất chống oxy hóa trong trà xanh. Sau vài tháng tiêm EGCG hàng ngày, kết quả cho thấy các tế bào thần kinh của chuột được điều trị tạo ra protein beta-amyloid ít hơn 54% so với tế bào thần kinh chuột không được điều trị.

EGCG - một trong những chất chống oxy hóa ở trà xanh - liên kết với một loại protein được tìm thấy trên các tế bào khối u và làm chậm đáng kể sự phát triển của chúng. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trà xanh giúp bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư, như ung thư phổi, tuyến tiền liệt và vú. Các nhà nghiên cứu đã xem xét cách chúng ảnh hưởng đến một loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào ung thư được gọi là thụ thể laminin. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các tế bào ung thư có protein này được điều trị bằng polyphenol EGCG, sự tăng trưởng của các tế bào khối u đã giảm đáng kể. Đặc biệt, nồng độ chất chống oxy hóa EGCG cần thiết có tác dụng chống ung thư, tương đương với nồng độ được tìm thấy trong cơ thể sau khi uống hai đến ba tách trà xanh mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu, EGCG là một chất chống oxy hóa mạnh đã được khoa học chứng minh là có tác dụng chống viêm. ECGC ngăn chặn sự biểu hiện của các cytokine gây viêm và các enzym liên quan trong cơ thể.

Đối với phái đẹp, uống trà xanh mỗi ngày cùng là một giải pháp hỗ trợ quá trình làm đẹp. Chất chống oxy hóa chính ở trà xanh là EGCG gây ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine. Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine này tăng lên thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. EGCG còn là loại hoạt chất giữ độ đàn hồi và ngăn ngừa lão hóa cho da. Vì thế mà uống trà xanh là cách để đem lại vẻ đẹp tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

Có thể thấy, trà xanh là thứ đồ uống mang lại nhiều tác dụng tích cực tới sức khỏe. Lời khuyên cho bạn là nên dùng trà xanh như một thức uống giải khát thường xuyên. Tuy nhiên, để có được lợi ích tuyệt đối, bạn cần lưu ý một số điều sau:

+ Tránh dùng trong thời kỳ mang thai, hay đang cho con bú: Phụ nữ khi mang thai không nên uống trà xanh bởi nồng độ caffeine trong trà lên đến 10%. Nồng độ này làm tăng số lần đi tiểu của phụ nữ mang thai, tăng tốc độ nhịp tim, gây ra gánh nặng cho tim và thận. Nghiêm trọng hơn, nó thậm chí có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén. Đối với phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú cũng cần tránh, do uống trà xanh vào thời điểm này thì hàm lượng lớn của axit tannic có trong trà sẽ được hấp thụ bởi màng niêm mạc, có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của tuyến vú và ức chế sự tiết sữa mẹ. Đồng thời, chất caffeine trong trà sẽ thâm nhập trong sữa và gây ra những ảnh hưởng gián tiếp đến em bé.

+ Trong thời gian kỳ kinh nguyệt: Đây là thời điểm cơ thể tiêu thụ một lượng lớn chất sắt. Do đó, phụ nữ phải bổ sung rất nhiều trái cây và rau quả giàu chất sắt trong thời kỳ này. Tuy nhiên, nếu họ có thói quen uống trà sau khi ăn, acid tannic có trong trà sẽ ngăn chặn đường ruột hấp thụ sắt.

+ Sử dụng liều lượng trà vừa đủ: Với hai đến ba cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cơ thể giảm bớt sự hình thành các tác nhân xấu ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt, trà xanh không nên dùng lúc đói và sau khi vừa ăn xong, do các chất có trong trà xanh kết hợp với các thành phần trong thức ăn có thể tạo thành hợp chất độc hại không tốt cho cơ thể. Tốt nhất bạn nên dùng trà 30 phút sau khi ăn.