Nghiên cứu mới được thực hiện ở những người có một loạt các yếu tố nguy cơ bệnh tim đã chỉ ra rằng khi tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong bốn tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách giảm viêm và hội chứng "rò rỉ ruột".

 

Các nhà khoa học cho biết đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá liệu các nguy cơ sức khỏe liên quan đến tình trạng được gọi là hội chứng chuyển hóa, ảnh hưởng đến khoảng 1/3 người Mỹ, có thể giảm bớt nhờ lợi ích chống viêm của trà xanh trong đường ruột hay không.

Giáo sư Richard Bruno đến từ Đại học Bang Ohio cho biết: "Có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều trà xanh có liên quan đến mức cholesterol, glucose và chất béo trung tính tốt, nhưng không có nghiên cứu nào liên kết lợi ích của trà xanh đối với đường ruột với những yếu tố sức khỏe đó".

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 40 cá nhân như một phần tiếp theo của một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nutritional Biochemistry liên quan đến việc giảm béo phì và ít rủi ro sức khỏe hơn ở những con chuột tiêu thụ chất bổ sung trà xanh với những cải thiện đối với sức khỏe đường ruột.

Giáo sư Richard Bruno nói rằng: Điều này cho chúng ta biết là trong vòng một tháng, chúng ta có thể giảm lượng đường trong máu ở cả những người mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh, và việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến việc giảm hội chứng rò rỉ ruột và giảm viêm ruột; bất kể sức khỏe như thế nào. Những người mắc hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán có ít nhất ba trong số năm yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác: mỡ bụng dư thừa; huyết áp cao; cholesterol HDL (tốt) thấp và lượng đường huyết lúc đói cao và chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu.

Trong số 40 người tham gia, có 21 người mắc hội chứng chuyển hóa và 19 người khỏe mạnh, đã tiêu thụ bánh kẹo dẻo có chứa chiết xuất trà xanh giàu hợp chất chống viêm gọi là catechin trong 28 ngày. Liều lượng hàng ngày bằng năm tách trà xanh. Trong thử nghiệm lai mù đôi ngẫu nhiên, tất cả những người tham gia dành thêm 28 ngày để dùng giả dược, với một tháng nghỉ bổ sung giữa các lần điều trị. Khi tham gia, họ tuân theo chế độ ăn ít polyphenol - chất chống oxy hóa tự nhiên có trong trái cây, rau, trà và gia vị - trong giai đoạn giả dược và chiết xuất trà xanh trong giai đoạn nghiên cứu để mọi kết quả đều có thể là do tác dụng trà xanh.

Kết quả cho thấy mức đường huyết lúc đói của tất cả những người tham gia đều thấp hơn đáng kể sau khi uống chiết xuất trà xanh so với mức sau khi dùng giả dược. Giảm viêm ruột do điều trị bằng trà xanh ở tất cả những người tham gia đã được thiết lập thông qua một phân tích cho thấy sự giảm các protein gây viêm trong các mẫu phân. Sử dụng kỹ thuật để đánh giá tỷ lệ đường trong mẫu nước tiểu, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng với trà xanh, khả năng thẩm thấu trong ruột non của những người tham gia giảm xuống một cách thuận lợi. Tính thấm của ruột, hoặc hội chứng rò rỉ ruột, cho phép vi khuẩn đường ruột và các hợp chất độc hại liên quan xâm nhập vào máu, kích thích viêm mãn tính mức độ thấp.

Giáo sư Richard Bruno giải thích: Nếu chúng ta có thể cải thiện tính toàn vẹn của ruột và giảm hội chứng rò rỉ ruột, có thể không chỉ giảm bớt tình trạng viêm mức độ thấp gây ra rối loạn chuyển hóa tim mà còn có khả năng đảo ngược chúng. Nhóm nghiên cứu đang hoàn thành các phân tích sâu hơn về cộng đồng vi sinh vật trong ruột của những người tham gia nghiên cứu và mức độ độc tố liên quan đến vi khuẩn trong máu của họ.