Ngày 31/10/2023, Powerchip Semiconductor Manufacturing Corp (PSMC), một nhà sản xuất chip Đài Loan (Trung Quốc), cùng với công ty tài chính Nhật Bản SBI Holdings, đã thông báo rằng họ đã chọn quận Miyagi ở miền Bắc Nhật Bản làm địa điểm cho dự án xây dựng một nhà máy đúc chip trị giá 5,4 tỷ USD.

Mặc dù dự án hiện vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Nhật Bản, nhưng cuộc đàm phán đang tiến triển và đã đạt được cam kết mới nhất từ các nhà sản xuất chip Đài Loan về việc xây dựng một cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Nhật Bản.

Vào tháng 9/2023, Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), nhà sản xuất chip lớn nhất Đài Loan, cũng đã thể hiện sự lạc quan về khả năng Nhật Bản trở thành một cơ sở sản xuất quan trọng của họ. TSMC đang đầu tư vào việc xây dựng một nhà máy chip trị giá 8,6 tỷ USD trên đảo Kyushu, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy thứ hai tại Nhật Bản để sản xuất những mẫu chip siêu hiện đại chưa từng được sản xuất trước đây.

PSMC đã tuyên bố rằng mục tiêu của họ là sản xuất bộ điều khiển vi mô và chip điện, đặc biệt quan trọng cho việc quản lý năng lượng trong xe điện và cũng bao gồm chip dành cho trí tuệ nhân tạo.

Frank Huang, người sáng lập và là Chủ tịch của PSMC, lưu ý rằng cấu trúc chi phí giữa Đài Loan và Nhật Bản không quá khác biệt, điều này là điều kiện thuận lợi lớn cho việc xây dựng các nhà máy.

Theo kế hoạch, giai đoạn đầu tiên của dự án trị giá 2,8 tỷ USD dự kiến hoàn thành vào năm 2027, và nhà máy sẽ sản xuất chip sử dụng công nghệ 40 nanomet và 55 nanomet, với mục tiêu sản lượng hằng tháng là 10.000 tấm wafer. Giai đoạn thứ hai, dự kiến hoàn thành vào năm 2029, sẽ đưa vào ứng dụng công nghệ chip 28 nanomet, với mục tiêu sản lượng hằng tháng là 40.000 tấm wafer.

PSMC và SBI Holdings đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy vào tháng 7/2023 và đã nhận được đề nghị hợp tác từ hơn 30 địa phương ở Nhật Bản, từ đảo Hokkaido đến Kyushu.

Nhật Bản đang có tham vọng phục hưng ngành sản xuất chip sau một thời gian dài tụt hậu. Nước này đang chứng kiến một làn sóng đầu tư nước ngoài vào các dự án sản xuất chip sau khi đưa ra các chính sách trợ cấp hào phóng. Các liên doanh sản xuất chip giữa Rapidus và TSMC đã được hưởng lợi rất nhiều từ chính sách này.

Nguồn .từ trang Web:vista.gov.vn.của cục thông tin KH&CN quốc gia