Trong trường hợp viêm dạ dày ruột, điều cần thiết là phải ăn uống đầy đủ để lấy lại sức. Dưới đây là những loại thực phẩm và đồ uống để dùng hoặc tránh.

 

Nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn, chảy máu trực tràng, thậm chí sốt nhẹ và đau đầu… Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột làm đảo lộn rất nhiều cuộc sống hàng ngày của người bệnh. May mắn thay, chúng thường không kéo dài quá hai hoặc ba ngày. Thông thường, bệnh nhân chán ăn và mất nước, điều này làm tăng thời gian của các triệu chứng. Hãy dùng các loại thực phẩm và đồ uống giúp bạn lấy lại sức nhanh chóng.

Trà thảo dược, nước canh, súp... Bị đau dạ dày nên uống gì?

Trong trường hợp dạ dày, nguy cơ chính là mất nước. Thật vậy, tiêu chảy và/hoặc nôn nhiều lần gây mất nước và muối khoáng đáng kể. Cơ thể chúng ta cần được cung cấp nước thường xuyên để hoạt động bình thường (từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày). Do đó, để bù đắp cho những mất mát này, chúng ta dựa vào chất lỏng mà chúng ta uống từng ngụm nhỏ: nước; đồ uống có đường (ví dụ như trà thảo dược có đường hoặc nước có chứa xi-rô); nước luộc rau có muối nhạt; hoặc thậm chí là các dung dịch bù nước đường uống (lý tưởng cho trẻ em và người già có nguy cơ mất nước cao). Chúng có sẵn ở các hiệu thuốc dưới dạng bột được pha loãng và chứa tỷ lệ muối khoáng cần thiết cho cơ thể phục hồi.

Đồ uống nào cần tránh?

Trong trường hợp viêm dạ dày ruột, tốt hơn là nên tránh: nước ngọt và nước gây đầy hơi; đồ uống có cồn (thúc đẩy mất nước); đồ uống có chứa caffein; đồ uống quá lạnh; …

Lưu ý rằng trẻ bú mẹ và trẻ nhỏ nên tiếp tục uống sữa bình thường (với số lượng ít hơn). Cha mẹ cũng có thể lựa chọn loại sữa chống tiêu chảy cho trẻ sơ sinh.

Mất nước, những dấu hiệu cần cảnh báo: cơn khát dữ dội; tiểu ít; khô miệng và lưỡi; dáng vẻ đờ đẫn và đôi mắt trũng sâu; da khô chậm lấy lại vẻ ngoài ban đầu sau khi nhăn nheo; sốt và nhức đầu; buồn ngủ kèm theo chóng mặt và mất phương hướng; rối loạn ý thức (khó chịu, chóng mặt, v.v.); thiếu phản ứng chung (thờ ơ). Nếu bạn nhận thấy những triệu chứng này ở người thân, hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ, đặc biệt nếu đó là trẻ nhỏ hoặc người già.

Chuối, sốt táo, sữa chua, phô mai, gạo, mì ống... Đâu là những thực phẩm "tốt" để ăn khi bạn bị nôn?

Không dễ để giữ cho bạn thèm ăn giữa hai đợt tiêu chảy hoặc nôn mửa. Tuy nhiên, điều cần thiết là duy trì một chế độ ăn uống tương đối đa dạng để bảo vệ hệ tiêu hóa của bạn và giảm thời gian của các triệu chứng. Đối với điều này, khi bắt đầu viêm dạ dày ruột, các bữa ăn được chia nhỏ. Điều này cho phép lượng thức ăn nhỏ hơn được tiêu hóa thường xuyên hơn. Chọn thực phẩm: trứng; cá nạc (luộc hoặc hấp); thịt nạc (chế biến không mỡ); mì ống, gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng.

Ăn rau gì khi bị đau dạ dày? Nên ăn các loại rau nấu chín. Bởi vì rau sống có thể gây kích ứng thành ruột, khiến bệnh tiêu chảy nặng hơn... Các loại rau phổ biến nhất: cà rốt, củ cải đường, quả bí, cà tím và đậu xanh, có thể dùng món súp rau.

Ăn hoa quả gì khi bị đau dạ dày? Tốt hơn là tránh trái cây cho đến khi dạ dày của bạn bình thường. Giàu chất xơ, trái cây có xu hướng đẩy nhanh quá trình vận chuyển trong đường ruột. Chỉ nên dùng một số loại: mộc qua; chuối và táo. Lý tưởng nhất là dùng chúng ở dạng chế biến.

Còn các sản phẩm từ sữa thì sao? Nếu chúng được dung nạp tốt hoặc không có đường sữa, một số sản phẩm từ sữa có thể được tiêu thụ với số lượng nhỏ: sữa (không có đường sữa); sữa chua nguyên chất; phô mai; và pho mát nấu chín.

Những thực phẩm cần tránh khi bị đau dạ dày là gì?

Trong trường hợp bị đau dạ dày, nên tránh các thức ăn quá béo, quá cay và/hoặc giàu chất xơ (kích thích hệ tiêu hóa): trái cây tươi (ngoại trừ táo, chuối và quả mộc qua), thạch hoặc mứt; thịt quá béo; rau sống; đồ chiên rán; bát đĩa công nghiệp; bánh ngọt, kẹo và các thực phẩm giàu chất béo và đường khác; món cay.

Khi nào bắt đầu ăn uống "bình thường" trở lại?

Ăn gì sau khi nôn? Khi các triệu chứng giảm bớt, đường ruột của bạn vẫn còn suy yếu. Để tránh tái phát, hãy tăng dần lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn và tránh dùng nhiều ngay. Bắt đầu với các loại thực phẩm nhẹ nhàng cho đường ruột: thực phẩm giàu tinh bột (gạo, mì ống, khoai tây) và cá hoặc thịt trắng nướng hoặc nấu chín không có chất béo. Không sử dụng rượu, đồ uống chứa caffein và các món ăn cay hoặc nấu với nước sốt.

Làm thế nào để tránh viêm dạ dày ruột?

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Đặc biệt cẩn thận trước khi ăn, trước khi chuẩn bị bữa ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã cho em bé, v.v... Cẩn thận rửa các bề mặt, quần áo và các đồ vật khác bị bẩn do phân hoặc chất nôn bắn ra. Không dùng chung đồ dùng hoặc thức ăn với người bị viêm dạ dày ruột (dao kéo, bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần áo, v.v...).