Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Đức và Pháp đã phát hiện ra rằng một nhóm phụ của các mô hình chuột bạch cầu nguyên bào cấp tính dòng tế bào T (T-ALL) được hưởng lợi từ một liệu pháp nhắm mục tiêu. Trong bài báo được xuất bản trên tạp chí Science Translational Medicine, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu di truyền của họ về các nhóm phụ T-ALL và các thí nghiệm họ tiến hành với chuột sau khi tìm thấy sự khác biệt trong quá trình metyl hóa giữa các phân nhóm.

T-ALL là một dạng ung thư máu đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ sống sót thấp. Đây cũng là một loại ung thư có các quá trình biểu sinh làm thay đổi biểu hiện gen tần suất cao. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã xem xét một loại biểu hiện gen bị thay đổi do T-ALL - methyl hóa.

Một số loại T-ALL đã được phát hiện là dẫn đến siêu methyl hóa trong khi những loại khác dẫn đến hypomethyl hóa. Để tìm hiểu thêm về cả hai loại này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích ADN của quá trình methyl hóa trong 143 mẫu bệnh nhân T-ALL.

Thuộc một phần trong nghiên cứu phân tích, họ chia nhỏ các mẫu thành năm nhóm phụ dựa trên mức độ metyl hóa của chúng, từ hypomethyl hóa đến hypermethylation.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ sống sót của những người ở phân nhóm 1 và 5 thấp hơn so với 2, 3 và 4. Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên những con chuột thử nghiệm được thiết kế để có dạng chuột T-ALL có ở tất cả 5 phân nhóm. Sau đó, họ cho tất cả những con chuột dùng chất ức chế DNMT (5-azacytidine), đã được các nghiên cứu trước đây chứng minh có tác dụng ức chế ADN methyltransferase. Họ phát hiện ra rằng những con chuột có mức độ methyl hóa cao hơn cho thấy có sự cải thiện bao gồm có tuổi thọ cao hơn, phát triển của khối u chậm hơn và gặp ít triệu chứng hơn và ít gánh nặng do bệnh bạch cầu hơn. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột có mức độ methyl hóa thấp hơn sẽ trở nên tồi tệ hơn sau khi điều trị - chúng chết sớm hơn và có số lượng nổ mạch máu ngoại vi cao hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện của họ chỉ ra rằng các dạng T-ALL khác nhau dựa trên mức độ methyl hóa cần có các loại liệu pháp điều trị khác nhau và một số bệnh nhân có thể có lợi từ việc sử dụng các chất ức chế DNMT. Họ cũng lưu ý rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận lợi ích điều trị của các chất hạ methyl hóa và kiểm tra mức độ methyl hóa ở bệnh nhân ung thư bạch cầu.

Nguồn: P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-05-mice-t-cell-acute-lymphoblastic-leukemia.html, 27/5/2021