Theo một nghiên cứu, có một người bạn đồng hành tốt là điều cần thiết để có một dạ dày khỏe mạnh.

 

Tình bạn cũng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như đối với sức khỏe tinh thần của chúng ta… đó là điều mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford đã khám phá ra thông qua nghiên cứu của họ trên loài khỉ.

Có bạn bè tăng cường khả năng miễn dịch

Theo nhóm nghiên cứu, những con khỉ càng có tính xã hội cao thì chúng càng có nhiều vi khuẩn đường ruột có lợi giúp tăng cường khả năng miễn dịch và có tác dụng chống viêm trong hệ thống đường ruột của chúng.

Các nhà nghiên cứu giải thích trong tạp chí Frontiers in Microbiology, những con khỉ dành ít thời gian hơn cho bạn bè của chúng có lượng Streptococcus cao hơn, loại vi khuẩn gây ra các bệnh như viêm họng liên cầu khuẩn và viêm phổi ở người. Và Faecalibacterium và Prevotella là những vi khuẩn đường ruột phổ biến nhất ở những con khỉ có tính xã hội cao nhất. Tuy nhiên, theo các tác giả, Faecalibacterium nổi tiếng với đặc tính chống viêm mạnh mẽ và có liên quan đến sức khỏe tốt.

Chải chuốt cho nhau thể cho tình bạn giữa những con khỉ

Các nhà khoa học đã nghiên cứu từ năm 2012 đến 2013 hơn 50 mẫu phân của một nhóm khỉ sống trên đảo Cayo Santiago, ngoài khơi bờ biển phía đông Puerto Rico. Chúng gồm 22 khỉ đực và 16 khỉ cái từ 6 đến 20 tuổi. Để đo lường mức độ liên kết xã hội của khỉ, họ đã xem xét thời gian mỗi con vật dành cho việc chải chuốt, được chải chuốt và số lượng bạn tình chải chuốt của chúng. Sau đó, họ đo thành phần và sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột trong các mẫu phân.

Căng thẳng cô lập có hại cho vi khuẩn đường ruột

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các vi khuẩn có lợi có thể được trao đổi trong quá trình tiếp xúc và chải chuốt, nhưng tình bạn cũng có một tác động khác ít trực tiếp hơn: "Những con khỉ có ít bạn bè hơn có thể bị căng thẳng hơn, điều này sau đó ảnh hưởng đến sự hiện diện của những vi khuẩn có hại này. Bên cạnh thực tế là hành vi ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật, chúng tôi cũng biết rằng đó là mối quan hệ qua lại, hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến não và hành vi ", tác giả chính, Tiến sĩ Katerina Johnson, cộng tác viên nghiên cứu tại Khoa Tâm lý học Thực nghiệm và Khoa Tâm thần học tại Đại học Oxford cho biết.