Nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Trường Đại học Zurich, Đại học Zurich, Bệnh viện Uster, Bệnh viện Limmattal và Bệnh viện City Hospital ở Thụy Sĩ, đã phát triển được một công cụ có thể dự đoán bệnh nhân nhiễm COVID-19 nào sẽ phát triển thành post-acute COVID-19 syndrome (PACS), còn được gọi là hội chứng COVID kéo dài. Trong bài báo xuất bản trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu của họ trên hàng trăm bệnh nhân COVID.

https://www.vista.gov.vn/vn-uploads/news/2022_02/10-2-2022/4.jpg

Không lâu sau khi đại dịch bắt đầu, các bác sĩ báo cáo rằng một số bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 tiếp tục gặp các triệu chứng như mất khứu giác và/hoặc vị giác, khó thở và "sương mù não" kéo dài rất lâu sau đó họ không còn vi-rút. Đại dịch hiện đã ở năm thứ ba nhưng rất nhiều bệnh nhân tiếp tục trải qua hội chứng PACS mà không rõ lý do.

Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tiền sử bệnh án của 175 người bị COVID-19 và 40 người không bị nhiễm trong suốt cuộc nghiên cứu, kéo dài khoảng một năm. Trong thời gian đó, họ phát hiện ra rằng 82,2% người bị nhiễm trùng nặng bị mắc hội chứng COVID kéo dài và trái ngược với 53,9% ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng nhẹ. Họ cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị PACS cũng tạo ra ít kháng thể IgM và IgG3 hơn trong suốt quá trình nhiễm trùng của họ so với những người bị nhiễm trùng nhẹ hơn. Mức độ kháng thể của những bệnh nhân bị nhiễm bệnh không phát triển PACS tăng lên khi tình trạng nhiễm trùng xảy ra.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các yếu tố nguy cơ khác cũng đóng một vai trò quan trọng - ví dụ như bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn và những người lớn tuổi có xu hướng phát triển PACS cao hơn. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp tất cả các yếu tố này để tạo ra thang điểm yếu tố nguy cơ và thử nghiệm nó trên 395 bệnh nhân COVID-19 khác. Họ nhận thấy độ chính xác của thang đo thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung, thang đo hiệu quả để dự đoán những bệnh nhân bị nhiễm Covid sẽ phát triển PACS. Đáng chú ý, thang điểm chỉ áp dụng cho người sau khi bị lây nhiễm; do đó, nhiều việc hơn được yêu cầu thực hiện để có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao bệnh nhân phát triển PACS và những người nào có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh hơn.