Cụ thể, để ngăn chặn tình trạng hàng giả len lỏi trên các gian hàng trực tuyến, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đã đầu tư vào một dự án riêng gọi là Project Zero. Đây là một dự án lớn với điểm mấu chốt là đưa vào vận hành công cụ công nghệ cao nhằm hỗ trợ các thương hiệu tự xác định và loại bỏ sản phẩm giả mạo trên các giao dịch mua bán online.

Với công cụ Project Zero, các thương hiệu sẽ không còn phải đợi Amazon xử lý thông qua các báo cáo từ khách hàng hoặc từ chính các thương hiệu bị làm giả sản phẩm. Ông Dharmesh Mehta, Phó Giám đốc phụ trách niềm tin khách hàng tại Amazon, cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi cấp quyền cho các thương hiệu để loại bỏ trực tiếp hàng giả khỏi hệ thống của chúng tôi".

Bên cạnh đó, dữ liệu hàng giả thu được cũng sẽ giúp hệ thống nhận dạng các sản phẩm giả khác tốt hơn trong tương lai. Song song đó, Amazon cung cấp thêm một dịch vụ gọi là tuần tự hóa sản phẩm, cho phép các thương hiệu đưa các mã duy nhất vào các sản phẩm chính chủ của mình. Khi một trong những sản phẩm này được đặt hàng từ Amazon, nó sẽ quét mã để xác minh mặt hàng đó là thật, giúp tránh các rắc rối với khách hàng khi gửi đến sản phẩm dỏm, giả.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, các thương hiệu chỉ có thể tham gia Project Zero nếu họ được mời. Amazon cho biết, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều thương hiệu tham gia.

Trước đó, Amazon từng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích vì không ngăn chặn vấn nạn hàng giả trên nền tảng thương mại điện tử của tập đoàn này. Dù Amazon cho biết đang áp dụng chính sách nghiêm cấm tuyệt đối với hàng giả và hàng nhái đồng thời phát triển các công cụ giúp kiểm soát vấn đế này, nền tảng dành cho người bán hàng thứ ba của Amazon tiếp tục là nơi bày bán hàng giả tràn lan.

Trong báo cáo hàng năm công bố hồi tháng 2/2019, Amazon cảnh báo giới đầu tư rằng Amazon có thể không đủ khả năng ngăn chặn người bán hàng thứ ba bán hàng giả, hàng nhái và hàng ăn cắp trên nền tảng của Amazon. Tới thời điểm đầu tháng 1/2020, Amazon cho biết sẽ tăng cường báo cáo các trường hợp bán hàng giả cho các cơ quan thực thi luật pháp với mong muốn hỗ trợ họ bắt giữ nhiều tội phạm buôn bán hàng giả hơn.

Nguồn: VietQ.vn, ngày 20/9/2020.