Hiện nay, mô cấy kim loại nhỏ hoặc phải được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể khi mô cấy không còn cần thiết nữa hoặc để lại mô cấy bên trong cơ thể vô thời hạn. Tuy nhiên, bỏ đi hay để lại đều có thể dẫn đến biến chứng. Giờ đây, các nhà khoa học Hoa Kỳ đã đưa ra một phương pháp hòa tan mô cấy tại chỗ bằng cách sử dụng kim loại lỏng.

 

Nghiên cứu do PGS. Giovanni Traverso và nhà nghiên cứu Vivian Feig dẫn đầu, dựa trên một quá trình được gọi là quy trình làm giòn kim loại lỏng. Trong quy trình này, kim loại cứng như kẽm hoặc thép không gỉ bị phân hủy khi tiếp xúc với một số loại kim loại lỏng.

Ban đầu, các nhà khoa học xem xét khai thác quá trình này để phá vỡ các thiết bị được cấy ghép trong đường tiêu hóa. Kim loại mềm có tên là gali được biết đến hoạt động hiệu quả trên nhôm cứng, nên nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hợp kim gali - eutectic gali-indium (EGaIn) - cùng với thiết bị phân phối thuốc một phần làm từ nhôm.

Mẫu thiết bị hình chữ Y đó bao gồm các nhánh polime chứa đầy thuốc được nối với vùng trung tâm nhờ các ống nối bằng nhôm. Ý tưởng được đưa ra là khi đưa thiết bị hình chữ Y vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, nó sẽ ở tại chỗ một cách vô hại và dần dần giải phóng hết thuốc, cho đến khi nó tan rã và được thải ra ngoài theo phân.

Trong các nghiên cứu trên động vật, sau khi thiết bị được đưa vào đường tiêu hóa, dung dịch chứa EGaIn được bơm qua đường miệng. Khi đi qua thiết bị, chất lỏng đã làm cho các đầu nối bằng nhôm bị gãy, cho phép thiết bị tách rời và đi qua. Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm chỉ ra rằng EGaIn không độc hại và tương thích sinh học, mặc dù vẫn phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng đến con người.

Sau thành công với thiết bị phân phối thuốc, các nhà khoa học cũng phá vỡ một stent nhôm được cấy vào mô thực quản. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã họ thử sơn EGaIn lên ghim phẫu thuật bằng nhôm làm nhiệm vụ giúp vết thương khép lại. Việc loại bỏ ghim phẫu thuật thông thường bằng phương pháp truyền thống, đôi khi có thể làm hỏng mô đã lành. Tuy nhiên, kim loại lỏng làm cho ghim nhôm phân hủy trong vài phút. Ngoài ra, nếu ghim phẫu thuật được sử dụng trong thực tế, các mảnh nhôm tạo thành sẽ không gây ảnh hưởng.

Feig cho rằng: "Đối với ghim phẫu thuật, thiết kế của chúng tôi là làm sao giữ lại mô nhờ có một cầu hỗ trợ. Nếu loại bỏ cây cầu, các chân của ghim phẫu thuật có thể được tháo ra một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu có những mảnh vỡ còn sót lại bên trong mô, chúng có thể dễ dàng được loại bỏ”.