Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện có thể chọn phôi triển vọng nhất cho kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF) và tăng cơ hội mang thai. Theo công ty có trụ sở tại Tel Aviv đi tiên phong về công nghệ này ở Israel, công nghệ AI đã được sử dụng ở Châu Âu, Châu Á và Nam Mỹ và có thể sẽ sớm xuất hiện ở Hoa Kỳ.

 

Phần mềm phát hiện những phôi triển vọng bằng cách cho điểm dựa vào các đặc điểm tương quan với các kết quả khác nhau, chẳng hạn như bất thường về gen hoặc quá trình cấy ghép mà mắt người không thể nhìn thấy. Các phòng khám sử dụng thuật toán đã đạt tỷ lệ thành công khi làm IVF tăng 30%.

IVF liên quan đến việc lấy một quả trứng từ buồng trứng của phụ nữ và cho thụ tinh với tinh trùng của nam giới trong phòng thí nghiệm. Nếu trứng thụ tinh có dấu hiệu phát triển thành phôi, bác sĩ sẽ cấy vào tử cung của phụ nữ để dẫn đến việc thụ thai. Tuy nhiên, quy trình này rất tốn kém với chi phí trung bình hơn 12.000 USD/lần và không có sự đảm bảo với tỷ lệ thành công khoảng 24% ở tất cả các nhóm tuổi, nghĩa là phụ nữ hiếm muộn thường cần làm IVF nhiều hơn một lần.

Đây không phải là lần đầu tiên AI được sử dụng để tăng tỷ lệ mang thai. Tháng trước, các nhà khoa học ở California đã phát triển một thuật toán “kiểm tra sức khỏe tinh trùng”, quét các vận động viên bơi lội để biết hình dạng và cách họ di chuyển nhằm chọn ra người tốt nhất thụ tinh cho trứng.

TS. Daniella Gilboa, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành AIVF, công ty công nghệ sinh sản đang phát triển thuật toán cho rằng: “Hãy tưởng tượng bạn là một nhà phôi học đang xem xét nhiều phôi trong môi trường phòng thí nghiệm bận rộn và bạn phải xác định phôi nào thụ thai sẽ cho ra đời em bé khỏe mạnh nhất. Bạn có thể có tám, mười hoặc mười hai phôi trông giống nhau và đôi khi bạn phải tự mình đưa ra quyết định quan trọng đó”.

Nguồn:từ trang web:vista.gov.vn của cục thông tin KH&CN Quốc gia 

Các bác sĩ lâm sàng chọn phôi dựa vào hình dáng bên ngoài để xác định chất lượng phôi, nhưng TS. Gilboa cho rằng điều đó dựa vào phân tích chủ quan của con người mà không xác định cơ hội thụ thai thực sự. Tuy nhiên, EMA, phần mềm đánh giá phôi dựa vào AI của AVIF, xử lý khối lượng lớn dữ liệu mà mắt người không thể cảm nhận được để hỗ trợ quá trình lựa chọn.

TS. Gilboa cho biết: “AI được đào tạo để phát hiện các đặc điểm phôi thai có tương quan với các kết quả khác nhau như bất thường về gen, cấy ghép hoặc giới tính, mà mắt người không thể nhìn thấy được”.

Thuật toán cung cấp cho mỗi phôi một điểm số và bác sĩ đưa ra quyết định cuối cùng. AI cũng hoạt động nhanh hơn nhiều so với con người và có thể đánh giá phôi trong một khoảng thời gian ngắn, nghĩa là các bác sĩ có thể khám cho nhiều bệnh nhân hơn và đáp ứng kịp thời nhu cầu. Theo TS. Gilboa, chỉ có 20% nhu cầu IVF ở Mỹ được đáp ứng bởi các phòng khám hiện có.

Phần mềm AI đã được đào tạo bằng cách sử dụng hàng giờ cảnh quay từ các video tua nhanh về quá trình phát triển phôi để xem phôi nào thành công và không nào bị hỏng. Phần mềm cũng có thể giảm chi phí cho bệnh nhân vì họ mang thai nhanh hơn. TS. Gilboa hy vọng công nghệ mới sẽ sớm được áp dụng ở Hoa Kỳ.